กลับไปหน้าหลัก
Counter Service
หน้ารวม ประถม-มัธยม | นักศึกษามหาวิทยาลัย | หนุ่มสาวออฟฟิศ | ผู้ปกครอง
 
 
5 อันดับลิงค์ยอดนิยม
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 1
34
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 2
15
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 3
13
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 4
12
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 5
10
5 อันดับสมาชิกนิยมสูงสุดในฟอรัม
อันดับที่ 1 kwiin
5
อันดับที่ 2 BOL@#$%^&*(
4
อันดับที่ 3 minjo
3
อันดับที่ 4 mankittisak
3
อันดับที่ 5 zola
2
การศึกษาต่อต่างประเทศ
Australia
Canada
China
Czechoslovakia
Denmark
England
Finland
France
Germany
Hong Kong
India
Indonesia
Ireland
Israel
Italy
Japan
Korea
Morocco
Netherlands
New Zealand
Norway
Russia
Saudi Arabia
Scotland
Singapore
South Africa
Sweden
Switzerland
Taiwan
Thailand
Turkey
USA

Australia > รู้ไว้ก่อนไปออสเตรเลีย - 20 / 08 / 2551

มหานครซิดนีย์(Sydney) เมืองหลวงแห่งรัฐนิวเซาท์เวลส์ ถูกจัดว่าเป็นเมืองที่สำคัญและมีชื่อเสียงโด่งดังแห่งหนึ่งในประเทศออสเตรเลีย เนื่องจากมีผู้คนเป็นจำนวนมากหลั่งไหลเข้ามาเพื่อวัตถุประสงค์ทางธุรกิจ การศึกษา และการท่องเที่ยว รวมทั้งยังเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศออสเตรเลีย ตัวเมืองถูกแบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง ได้แก่ ฝั่งเหนือ (North Sydney) และ ฝั่งใต้ (South Sydney) ทั้ง 2 ฝั่งเชื่อมกันด้วย Sydney Harbour Bridge โดยสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญส่วนใหญ่จะอยู่ฝั่งใต้ ในขณะที่ย่านธุรกิจและที่อยู่อาศัยอยู่ทางฝั่งเหนือ

Sydney
เป็นเมืองที่มีวัฒนธรรมหลากหลาย ผสมผสานกันระหว่างตะวันตก เอเซีย และ วัฒนธรรมดั้งเดิมของชาว Aboriginal ผู้คนที่ Sydney จึงมีอัถยาศัยดี ใช้ชีวิตเรียบง่าย ไม่มีพิธีรีตองมากมายนัก และเปิดกว้างสำหรับทุกชนชาติ

Sydney
เป็นเมืองที่มีอากาศสบาย มีทัศนียภาพที่สวยงาม ทางด้านตะวันออกติดกับมหาสมุทรแปซิฟิค ทางด้านตะวันตกติดกับ Blue Mountains Natural Park รอบๆ เมือง Sydney มีท่าเรือและชายหาดมากกว่า 70 แห่ง ด้วยเหตุนี้ Sydney จึงเป็นเมืองที่มีการผสมผสานกันอย่างลงตัว ระหว่างความเจริญแบบเมืองหลวง และธรรมชาติที่งดงาม นอกจากนั้น Sydney ยังเป็นเมืองสวรรค์สำหรับนักชอปปี้ง โดยใน Sydney's Central Business District (CBD) มีร้านค้ามากกว่า 400 แห่ง ที่พร้อมจะตอบสนองความต้องการทุกๆ ประเภท ให้กับทุกๆ คน
Sydney เป็นเมืองที่อยู่ในเขตอบอุ่น มีอากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี ไม่ร้อนและไม่หนาวจนเกินไป อุณหภูมิโดยเฉลี่ยในฤดูร้อนประมาณ 17-26 องศาเซลเซียส ส่วนในฤดูหนาวประมาณ 8-20 องศาเซลเซียส ไม่มีหิมะตก

ฤดูกาล มีทั้งหมด 4 ฤดู
ฤดูร้อน
ฤดูใบไม้ร่วง
ฤดูหนาว
ฤดูใบไม้ผลิ


ธันวาคม - กุมภาพันธ์
มีนาคม - พฤษภาคม
มิถุนายน - สิงหาคม
กันยายน - พฤศจิกายน

 

Sydney Time Zone

เวลาใน Sydney จัดว่าอยู่ใน Time zone GMT+10:00 ซึ่งจะเหมือนกับเมือง Canberra และ Melbourne

โดยทั่วไปแล้ว เวลาในซิดนี่ย์จะเร็วกว่าในประเทศไทยประมาณ 3 ชั่วโมง ยกเว้นในช่วงฤดูร้อน เวลาในซิดนี่ย์จะเร็วกว่าเวลาในประเทศไทย 4 ชั่วโมง เนื่องจากช่วงกลางวันนั้นจะยาวนานกว่าปกติ จึงต้องมีการปรับเวลา หรือที่เรียกว่า "Daylight Saving"

Placement Test…เส้นทางลัดสำหรับผู้ยังไม่มีผล IELTS
Placement Test คืออะไร ???

ตามปกติแล้วเวลานักเรียนต่างชาติจะสมัครเข้าศึกษาต่อที่สถาบันต่างๆในประเทศ Australia จะต้องมีคะแนนทดสอบภาษาอังกฤษถึงเกณฑ์ตามที่สถาบันเค้ากำหนดไว้ เช่น ปริญญาตรี-โท ต้องมีคะแนน IELTS = 6.5
แต่เนื่องจากการใช้ผลคะแนน IELTS อย่างเดียว อาจเป็นการสร้างข้อจำกัดกับนักเรียนมากเกินไป ดังนั้นบางสถาบันการศึกษาจึงมีการสร้างแบบทดสอบภาษาอังกฤษของสถาบันเอง เพื่อใช้วัดความรู้ภาษาอังกฤษของผู้ที่สนใจสมัครเรียนกับทางสถาบัน
เมื่อนักเรียนทำ Placement Test แล้ว สิ่งที่นักเรียนจะได้รับคือ
- ทราบระดับความรู้ภาษาอังกฤษของตนเอง
- ได้รับการประมาณเบื้องต้นว่า นักเรียนต้องเรียนภาษาอังกฤษกับทางสถาบันเป็นเวลานานเท่าใด จึงจะสามารถเข้าเรียนต่อใน course ที่สมัครเรียนไว้ได้ (โดยที่นักเรียนไม่จำเป็นต้องสอบ IELTS แล้ว)

รายชื่อสถาบันที่สามารถเข้ามาทำ "Placement Test" ที่ CETA ได้
 • La Trobe University
 • Swinburne University of Technology
 • Charles Sturt University
 • Victoria University
 • Ballarat University (Melbourne campus)/ Melbourne Institute of Technology
 • University of New England (Sydney Campus)
 • Northern Melbourne Institute of Technology
 • Box Hill Institute of Technology
 • William Angliss
 • Holmesglen
 • NSW TAFE
 • Kangan Batman Institute of TAFE
 • STOTTS College
 • Martin College
 • Taylors College
 • GEOS
 • ACE
 • Melbourne Language Centre
 • Ozford College
 • Cambridge International College
 • Embassy CES
 • Cambridge College (Sydney)

 

Studying in Australia:
QUESTIONS & ANSWERS

ถาม :

จะเปลี่ยนที่เรียนในภายหลังได้หรือไม่?

ตอบ :

  ส่วนใหญ่รัฐบาลออสเตรเลียจะไม่ยอมให้นักศึกษาเปลี่ยนที่เรียนในช่วง 12 เดือนแรก ยกเว้นแต่ในสถานการณ์ที่จำเป็นจริงๆ เท่านั้น วีซ่านักเรียนที่นักศึกษาได้รับจะระบุชื่อสถานศึกษาของนักศึกษาไว้ด้วย การฝ่าฝืนข้อกำหนดใดๆ ตามเงื่อนไขของวีซ่าอาจทำให้รัฐบาลไม่อนุญาตให้นักศึกษาพำนักอยู่ในออสเตรเลียต่อไป


ถาม :


คุณวุฒิที่ได้รับจากออสเตรเลียได้รับการรับรองในประเทศของผมหรือไม่?

ตอบ :

  คุณวุฒิจากทุกแขนงการศึกษาของออสเตรเลียได้รับการรับรองโดยนานาประเทศ ว่าสามารถนำไปใช้สมัครงาน และเรียนต่อในมหาวิทยาลัยชั้นนำได้ทั่วโลก Australian Qualifications Framework หรือ AQF เป็นระบบการศึกษาตาม pathway ต่างๆ ของชาติที่ได้รับการรับรองทั่วออสเตรเลีย และในประเทศทั้งหลายทั่วโลก


ถาม :


ถ้าจะไปเรียนที่ออสเตรเลีย จะต้องมีวีซ่าไหม?

ตอบ :

ต้องมี

นักศึกษาจะได้รับวีซ่านักเรียนก็ต่อเมื่อนักศึกษาแสดงความจำนง ที่จะไปเรียนและได้ลงทะเบียนเรียนให้หลักสูตรใดๆ แบบเต็มเวลาเท่านั้น (ตามกฎของกระทรวงการศึกษา วิทยาศาสตร์ และการฝึกอบรม (Department of Education, Science and Training หรือ DEST) และเมื่อเข้าประเทศออสเตรเลียแล้ว นักศึกษาต้องปฏิบัติตามระเบียบที่กำหนดไว้ในวีซ่าทุกประการ

นักศึกษาจากประเทศที่ได้รับการจัดอยู่ในกลุ่ม 'Assessment levels 1 และ 2' จำเป็นต้องยื่นขอวีซ่าทันทีที่ได้รับการยืนยันจากสถานศึกษาว่าได้รับนักศึกษาเข้าเรียนแล้ว "ซีต้า" จะคอยช่วยเหลือนักศึกษาในทุกๆ ขั้นตอนของการขอวีซ่า รวมทั้งจะเป็นผู้จัดการยื่นขอ visa ให้แก่น้องๆ ด้วย ตัวอย่างเช่น นักศึกษาที่จะไปศึกษาในหลักสูตรภาษาอังกฤษ แล้วต่อด้วยหลักสูตรอื่น รวมเป็นเวลา 2/3 ปี

"ซีต้า" จะดูแลให้นักศึกษาได้รับการบันทึกลงข้อมูลอีเลกทรอนิคส์ E-Coe (electronic Confirmation of Enrolment) สำหรับทั้งสองหลักสูตร เพื่อให้แน่ใจว่านักศึกษาจะได้รับวีซ่าที่ยาว พอที่จะครอบคลุมเวลาทั้งหมดที่จะต้องใช้ในการพำนักอยู่ในออสเตรเลีย "ซีต้า" จะดูแลให้มีการชำระค่าธรรมเนียมต่างๆ สำหรับหลักสูตรแรก และค่าธรรมเนียมล่วงหน้าส่วนหนึ่งสำหรับหลักสูตรต่อไปตามระเบียบของการขอวีซ่า และตรงตามระเบียบของ COE ทุกประการ นี่จะเป็นการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายที่ไม่ควรจะต้องเสียให้นักศึกษา ในการที่จะต้องขอต่ออายุวีซ่าในอนาคต และยังเป็นการช่วยสร้างความมั่นใจให้นักศึกษาอีกทางหนึ่ง ว่าวีซ่าที่นักศึกษาได้รับนั้นถูกต้อง และครอบคลุมความจำเป็นทุกประการไว้แล้ว และในกรณีนี้ ถ้ามีการสมัครเรียนหลักสูตรที่สามด้วย นักศึกษาจะสามารถขอต่อวีซ่านักเรียนในออสเตรเลียได้อย่างแน่นอน


ถาม :


ประเทศที่อยู่ในกลุ่ม 'Assessment levels 1 และ 2' และ 'Assessment levels 3 และ 4' มีความแตกต่างกันอย่างไร?

ตอบ :

ออสเตรเลียมองว่านักศึกษาจากประเทศที่ได้รับการจัดไว้ในกลุ่ม 'Assessment levels 1 และ 2' มีแนวโน้มที่จะปฏิบัติฝ่าฝืนเงื่อนไขของวีซ่าต่ำกว่า ฉะนั้นกระบวนการในการอนุมัติวีซ่าจึงไม่ยุ่งยาก เช่นนักศึกษาไม่จำเป็นต้องยื่นขอวีซ่าไว้ล่วงหน้านานๆ เมื่อได้รับการรับเข้าศึกษาแล้วจึงไปยื่นก็ได้ แต่ถ้าเป็นนักศึกษาจากประเทศในกลุ่ม 'Assessment levels 3 และ 4' พวกเขาจะต้องเข้าสู่กระบวนการขอวีซ่าก่อนที่จะสมัครเรียนเสียอีก


ถาม :


ประเทศไทยจัดอยู่ในกลุ่ม 'Assessment levels 1 และ 2' หรือไม่?

ตอบ :

ประเทศไทยอยู่ในกลุ่ม 2 ยกเว้นการเรียนปริญญาเอกและปริญญาโทแบบ research ที่จะเป็น Level 1


ถาม :


ขณะที่อยู่ในออสเตรเลียจะสามารถทำงานได้ไหม?

ตอบ :

นักศึกษานานาชาติที่มีวีซ่านักศึกษาสามารถยื่นขออนุญาตทำงานได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยจะได้ รับอนุญาตให้ทำงานสัปดาห์ละ 20 ชั่วโมงในระหว่างเปิดเทอม และช่วงปิดเทอมหรือวันหยุดสามารถทำงานได้อย่างเต็มเวลา


ถาม :


เมื่อเรียนสำเร็จแล้วจะทำงานต่อในออสเตรเลียได้ไหม?

ตอบ :

ในระยะหลังนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงในระเบียบ ว่าด้วยการเข้าเมืองของนักศึกษานานาชาติที่ได้สำเร็จวุฒิการศึกษาของออสเตรเลียอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นระดับปริญญา อนุปริญญา หรือประกาศนียบัตรวิชาชีพ ซึ่งส่งผลให้นักศึกษามีโอกาสที่จะขอพำนักในออสเตรเลียเป็นการถาวรได้ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณวุฒิของแต่ละคนด้วย


ถาม :


ระหว่างเรียนจะกลับมาเยี่ยมบ้านบ้างได้ไหม?

ตอบ :

ได้ ถ้านักศึกษามีวีซ่าแบบ multiple travel


ถาม :


ผมต้องทำประกันสุขภาพด้วยหรือไม่?

ตอบ :

นักศึกษานานาชาติทุกคน พร้อมทั้งครอบครัวที่จะพำนักอยู่ที่ออสเตรเลียจะต้องทำประกันสุขภาพ (Overseas Student Health Cover หรือ OSHC) น้องๆ ต้องชำระค่าตรวจสุขภาพ และค่าประกัน OSHC พร้อมๆกับค่าลงทะเบียน นี่เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการอนุมัติวีซ่าด้วย

กลับไปด้านบน


        
 
 
ดูทั้งหมด
 
 
Copyright © 2019 Toki Net All rights reserved.
เว็บไซต์การศึกษาดอทคอม เป็นเว็บไซต์ E-Learning ที่สมบูรณ์แบบแห่งแรก และแห่งเดียว ในประเทศไทย ได้รวบรวมหลักสูตรการเรียนการสอน กวดวิชา สถาบันกวดวิชาออนไลน์ เฉลยข้อสอบเอเน็ทเฉลยข้อสอบโอเน็ท รวมทั้งเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลสำคัญ ๆ ด้านการศึกษาอีกด้วย ที่จะช่วยให้เด็กไทย ได้รับความรู้ได้ตลอดเวลา โดยไม่ต้องเหนื่อยต่อการเดิน ทางไกล สะดวก ปลอดภัย ประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้จ่าย ทดลอง "เรียนฟรี" ได้แล้ววันนี้ กับ เว็บไซด์เพื่อการศึกษา การศึกษาดอทคอม