กลับไปหน้าหลัก
Counter Service
หน้ารวม ประถม-มัธยม | นักศึกษามหาวิทยาลัย | หนุ่มสาวออฟฟิศ | ผู้ปกครอง
 
 
5 อันดับลิงค์ยอดนิยม
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 1
34
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 2
15
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 3
13
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 4
12
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 5
10
5 อันดับสมาชิกนิยมสูงสุดในฟอรัม
อันดับที่ 1 kwiin
5
อันดับที่ 2 BOL@#$%^&*(
4
อันดับที่ 3 minjo
3
อันดับที่ 4 mankittisak
3
อันดับที่ 5 zola
2
การศึกษาต่อต่างประเทศ
Australia
Canada
China
Czechoslovakia
Denmark
England
Finland
France
Germany
Hong Kong
India
Indonesia
Ireland
Israel
Italy
Japan
Korea
Morocco
Netherlands
New Zealand
Norway
Russia
Saudi Arabia
Scotland
Singapore
South Africa
Sweden
Switzerland
Taiwan
Thailand
Turkey
USA

Sweden > DALARNA UNIVERSITY - 24 / 10 / 2551

DALARNA UNIVERSITY
Högskolan Dalarna!!!”
มหาวิทยาลัยเก่าแก่แห่งประเทศสวีเดน

Högskolan Dalarna หรือมหาวิทยาลัย Dalarna University เป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่ของประเทศสวีเดนซึ่งก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ.1977 สถานที่ตั้งไม่ไกลจากเมืองหลวงเท่าไหร่นักประมาณ 200 กิโลเมตรเศษๆ และเป็นมหาวิทยาลัยที่มีจำนวนนักศึกษาหว่าหนึ่งหมื่นหนึ่งพันคน และมีนักศึกษาต่างชาติจากทั่วทุกมุมโลก ที่น่าสนใจคือการศึกษาในระบบทางไกลหรือที่เรียกกันว่า Distance Learning มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีการเปิดสอนแบบทั้งทางไกลและในชั้นเรียนในทุกระดับปริญญา ซึ่งการเรียนการสอนในห้องเรียนจะมีที่แคมปัส Falun สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถหาได้จาก www.falun.com.
Why study in Sweden? ทำไมถึงเลือกศึกษาต่อประเทศสวีเดน

  • Innovation and creativity run deep

ประเทศสวีเดนเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยสูงและเป็นหนึ่งในประเทศผู้นำทางด้านนวัตกรรม เทคโนโลยีระดับสูงที่ทันสมัยมากมาย มีหลายบริษัทยัก์ใหญ่อาทิเช่น Volvo, Ikea, Ericsson, H&M , Saab  Ingmar Bergman, Abba, Astrid Lindgren, Bjorn Borg, August Strindberg, The Cardigans and Greta Garbo ซึ่งเป็นแบรน์ระดับโลกซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศสวีเดน ดังนั้นหากพูดถึงเรื่องความโดดเด่นทางการออกแบบและแสดงความคิดสร้างสรรค์ประเทศสวีเดนติดอันดับต้นๆของโลกเลยทีเดียว

  • Standards are high มาตรฐานการศึกษาระดับสูง จะเห็นได้ว่าตั้งแต่ปี ค.ศ.ที่ 15 เป็นต้นไปได้มีการปฏิวัติทางด้านอุตสาหกรรมและมีการค้นคว้าวิจัยมากมายซึ่งประเทศวีเดนเป็นหนึ่งในประเทศทางแถบทวีปยุโรปที่ให้ความสำคัญทางด้านการศึกษาเป็นอย่างมาก จะเห็นได้จากการที่รางวัลระดับโลกอย่างรางวัล NOBEL PRIZE ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดทางด้านการศึกษาและค้นคว้าวิจัยนั้นมีต้นกำเนิดมากจากประเทศสวีเดน ในปัจจุบันรัฐบาลของประเทศยังเปิดโอกาสทางการศึกษาให้กับนักศึกษาต่างชาติเพิ่มขึ้นด้วยจากโอกาสทางการให้ทุนการศึกษาฟรีต่างๆ
  • Choice เป็นทางเลือกส่วนใหญ่ของนักศึกษาในระดับปริญญาโทที่จะมาศึกษาเล่าเรียนในประเทศสวีเดนเนื่องจากหลักสูตรที่หลากหลายกว่า 500 หลักสูตรในระดับปริญญาโทขึ้นไปซึ่งทำการสอนเป็นภาษาอังกฤษ และการออกแบบระบบการสอนแบบสื่อสารสองทางคือมีการเรียนการสอนแบบที่นักศึกษาทุกคนจะได้โต้ตอบกับคณาจารย์ผู้สอนอย่างใกล้ชิดเพื่อเข้าใจถ่องแท้ถึงเนื้อหาหลักสูตรที่ศึกษาอย่างแท้จริง
  • Foreign students are welcome ประเทศสวีเดนต้อนรับนักศึกษาต่างชาติในการศ฿กษาต่อเป็นอย่างดี จะเห็นได้ว่ามีกว่า 8.5 % ของนักศึกษาในระดับปริญญาโทซึ่งมราจาหลากหลายประเทศทั่วโลก และจากผลการวิจัยจากทาง Organisation for Economic Co-operation and Development (OECD) อัตรานักศึกษาเรียนต่อในระดับปริญญษโทมีเพิ่มขึ้นจากเดิมกว่า 80% ในประเทศสวีเดนรวมไปถึงจำนวนที่เพิ่มขึ้นของนักเรียนต่างชาติ นอกจากนั้นผลการสำรวจพบว่านักเรียนต่างชาติกว่า 80ประเทศทั่วทุกมุมโลกเดินทางมาศึกษาในระดับปริญญาเอกในประเทศสวีเดน
  • Scholarships are available มีทุนการศึกษาในแต่ละมหาวิทยาลัยมากมาย
  • English is spoken by all เป็นประเทศที่มีการใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักในการเรียนการสอน นอกเหนือไปจากภาษาสวีดิช

ทุนศึกษาต่อในประเทศสวีเดน
ประเทศสวีเดนได้มอบทุนเรียนฟรีกับบุคลากรของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และบุคคลทั่วไป เพื่อศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยของรัฐ  ดังต่อไปนี้  Malardalen U., Gavle U., KTH Royal Institude of Technology , Baltic Business School , Karlma U. มหาวิทยาลัยเหล่านี้เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับในประเทศสวีเดน   สำหรับการเรียนเป็นหลักสูตรภาษาอังกฤษ  ระดับปริญญาโท ระยะเวลาศึกษา 10 เดือน โดยผู้ได้รับการคัดเลือกไม่ต้องเสียค่าเล่าเรียนและหน่วยกิต    
หลักสูตรที่ให้ทุนประกอบด้วย Software Engineering, Chemical Engineering, Financial Engineering International Marketing , IT Management , Production and Logistics , Leadership and International Management                  
ผู้สนใจขอรับทุนจะต้องจบปริญญาตรีทุกสาขา มีผลคะแนน IELTS 6.0 CU-TEP 550 หรือ TOEFL 550   ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ผศ.สาคิตณ์  จันทโนทก โทร. 0-2549-3010 หรือ profsalsik@yahoo.com ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 1 ตุลาคม 2551
คะแนนสอบต่ำสุดที่จำเป็นต้องใช้ในการสมัครเรียนต่อ:
- Test of English as a Foreign Language (TOEFL). Scores 500-550 (paper-based test), 173-213 (computer-based test), 61-79 (internet-based test)
- International English Language Testing Service (IELTS).  Score 5.0-6.0 (no band lower than 4.5-5.0)
- Cambridge EFL examination. (Grades A or B)
- Michigan English Language Assessment Battery (MELAB). Score: 85-90 points
As of the 2007-08 academic year, there is a new online application procedure for master's level studies at Swedish universities.

ข้อมูลเบื้องต้น : สตอกโฮล์ม
ชื่อทางราชการ คือราชอาณาจักรสวีเดน พื้นที่ประมาณ 450,000 ตร.กม. มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปเหนือ ขนาดใกล้เคียงกับประเทศไทย ครึ่งหนึ่งปกคลุมด้วยป่าไม้ มีทะเลสาบหนึ่งแสนแห่งทั่วประเทศ ทำให้พื้นที่เกษตรกรรมเพียงร้อยละ 10 และมีเกาะนับหมื่นเกาะอยู่ตามบริเวณชายฝั่ง เมืองหลวง คือกรุงสตอกโฮล์ม (Stockholm) เมืองท่า และเมืองอุตสาหกรรมที่สำคัญ คือ โกเธนเบอร์ก (Gothenborg) และมัลเมอ (Malmo) ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศ ประชากรในประเทศ โดยประมาณคือ 9 ล้านคน ( 6 แสนคนเป็นชาวต่างชาติ) ในกรุงสตอกโฮล์มมีประชากร 1.8 ล้านคน ศาสนาโดยส่วนใหญ่ทางรัฐให้อิสรภาพในการนับถือศาสนา แต่ร้อยละ 95 ของชาวสวีดิชนับถือศาสนาคริสต์นิกายลูเธอราน   สำหรับภาษาที่ใช้เป็นภาษาสวีดิชและภาษาอังกฤษใช้กันอย่างแพร่หลาย ภาษาสวีดิชจัดอยู่ในตระกูลภาษาเยอรมัน (Germanic language) ดังนั้น ชาวสวีเดน ชาวเดนมาร์ก และชาวนอร์เวย์สามารถสื่อสารกันได้ เนื่องจากภาษาใกล้เคียงกัน

สภาพอากาศ หนาวเย็นปีละประมาณ 8 เดือน อุณหภูมิในฤดูหนาวโดยเฉลี่ยจะต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส และมีหิมะตกพอประมาณ ทางตอนเหนือของสวีเดนมีฤดูหนาวที่ยาวนานและหนาวเย็น ส่วนฤดูร้อนอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 18 องศาเซลเซียส ทางตอนเหนือในเดือน มิ.ย.-ก.ค. จะมีแสงอาทิตย์ตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน
การคมนาคม     สนามบินนานาชาติ คือ สนามบิน Arlanda ตั้งอยู่ห่างจากกรุงสตอกโฮล์ม ประมาณ 40 กม. จากสนามบินมีรถไฟและรถเมล์โดยสารตรงเข้ากรุงสตอกโฮล์ม โดยรถไฟออกทุก 15 นาที ค่าโดยสารรถไฟ 190 โครนาสวีเดน ใช้เวลาเดินทาง 20 นาที และมีรถเมล์เข้ากรุงสตอกโฮล์มทุกๆ 5-10 นาที ค่าโดยสารรถเมล์ 89 โครนาสวีเดน ค่าภาษีการใช้สนามบินมักจะรวมไว้ในราคาบัตรโดยสารเครื่องบินแล้ว เครือข่ายการบินในประเทศครอบคลุม รถประจำทางและระบบรถไฟสะดวกรวดเร็ว
การปกครอง  ระบอบประชาธิปไตยโดยมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข มีรัฐสภาในระบบสภาเดียว สมาชิกรัฐสภา 349 คน มาจากการเลือกตั้งโดยตรงจากชาวสวีเดนอายุ 18 ปีขึ้นไป และจะอยู่ในตำแหน่งวาระ 4 ปี สำหรับการปกครองส่วนท้องถิ่นสวีเดนมี 24 มณฑล และมีเทศบาล 288 แห่ง โดยแต่ละเทศบาลมีสภาที่มาจากการเลือกตั้ง เพื่อทำหน้าที่บริการและอำนวยความสะดวกแก่ชุมชนในเรื่องต่าง ๆ เช่น ที่อยู่อาศัย ถนน ระบบระบายน้ำ การให้การศึกษาขั้นพื้นฐาน การดูแลคนชรา การให้สวัสดิการแก่เด็ก เป็นต้น
สถาบันพระมหากษัตริย์   สมเด็จพระราชาธิบดี คาร์ลกุสตาฟที่ 16 เสด็จขึ้นครองราชย์ เมื่อปี พ.ศ. 2516 ตามรัฐธรรมนูญ ทรงเป็นประมุขของรัฐ และตัวแทนของประเทศ ทรงไม่มีพระราชอำนาจทางการเมือง พระองค์และพระราชินีซิลเวีย ทรงมีพระราชธิดาและพระราชโอรส 3 พระองค์ คือ มกฎราชกุมารีวิคตอเรีย เจ้าชายคาร์ลฟิลิป และเจ้าหญิงมาเดอแลน
เศรษฐกิจ   ผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติต่อหัวประมาณ 28,400 เหรียญสหรัฐ อุตสาหกรรมหลักคือไม้สน เหล็ก ยานยนต์ การสื่อสาร ประเทศคู่ค้าที่สำคัญคือ สหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกา
เงินตรา  สกุลโครนาสวีเดน (1 โครนาสวีเดนเท่ากับประมาณ 5.10 บาท) ตู้เงินอัตโนมัติ (ATM) รับบัตรเครดิตและบัตร Cirrus การแลกเปลี่ยนเงินตราทำได้ง่าย แต่หากถือเช็คเงินเดินทาง (traverller's cheque) อาจจะเสียค่าธรรมเนียมบ้าง
การเข้าเมือง  สวีเดนเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป แต่มิได้เข้าร่วมใช้เงินสกุลยูโร และเป็นสมาชิกเชงเก้น (Schengen) เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2544 ดังนั้น ผู้ที่ถือหนังสือเดินทางไทยที่ขอวีซ่าเชงเก้นจากประเทศภาคีประเทศใดประเทศหนึ่งแล้ว จะสามารถเดินทางไปยังประเทศสมาชิกเชงเก้นได้ทุกประเทศ แต่จะต้องเดินทางเข้าประเทศที่ได้รับการตรวจลงตราประเทศแรกก่อน และพำนักได้เป็นเวลา 3 เดือน ภายในช่วงระยะเวลา 6 เดือน
ข้อควรระวัง
     สวีเดนเป็นรัฐสวัสดิการที่ดี ทำให้ผู้คนมีความเป็นอยู่ที่ดี แต่เนื่องจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปทำให้ประชาชนของประเทศสมาชิก สามารถเดินทางเข้าออกสวีเดนได้อย่างเสรี ทำให้เกิดความไม่ปลอดภัยในทรัพย์สิน เช่น การขโมยกระเป๋าเดินทาง การล้วงกระเป๋า ฯลฯ ดังนั้น ขอให้พึงระมัดระวัง ตั้งแต่สนามบิน โรงแรม และย่านช็อปปิ้ง หากสิ่งของท่านหาย โปรดปฏิบัติ ดังนี้

1.

รีบแจ้งความตำรวจ โดยเฉพาะบัตรเครดิต โปรดแจ้งธนาคารเพื่อระงับการใช้โดยด่วน

2.

ติดต่อสายการบินเพื่อแจ้งตั๋วเครื่องบินหาย

3.

ติดต่อสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงสตอกโฮล์ม

หน่วยงานราชการไทย
สถานกงสุลกิตติมศักดิ์ ณ เมืองโกเธนเบอร์ก
(Royal Thai Consulate)

Gullbergs Strandgate 2
SE-405 14 Goeteborg
โทรศัพท์ : (+46(0)31) 771 54 00
โทรสาร : (+46(0)31) 15 32 40

 

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงสตอกโฮล์ม
(Royal Thai Embassy)
Floragatan 3, Box 26220, Stockholm
โทรศัพท์ : (+46(0)8) 791 7340
โทรสาร : (+46(0)8) 791 7351
E-mail : info@thaiembassy.se 

กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ
โทรศัพท์ 0 2575 1046-51
โทรสาร 0 2575 1052

International office

E-mail: ioffice@du.se

International office Campus Framtidsdalen, Borlänge

International office - exchange students

Ms Märet Brunnstedt   Tel /fax +46(0)23 77 88 04/8050

International office - Master's programme students

Ms Sofi Dougherty      Tel/fax +46(0)23 77 8575/8050

International office Campus Lugnet, Falun

Ms Catharina Enhörning  Tel/fax +46 (0)23 77 82 17/8357

Erasmus coordinator: Ms Susanne Corrigox  

Tel +46(0)23 77 81 53 e-mail sco@du.se

กลับไปด้านบน


        
 
 
ดูทั้งหมด
 
 
Copyright © 2018 Toki Net All rights reserved.
เว็บไซต์การศึกษาดอทคอม เป็นเว็บไซต์ E-Learning ที่สมบูรณ์แบบแห่งแรก และแห่งเดียว ในประเทศไทย ได้รวบรวมหลักสูตรการเรียนการสอน กวดวิชา สถาบันกวดวิชาออนไลน์ เฉลยข้อสอบเอเน็ทเฉลยข้อสอบโอเน็ท รวมทั้งเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลสำคัญ ๆ ด้านการศึกษาอีกด้วย ที่จะช่วยให้เด็กไทย ได้รับความรู้ได้ตลอดเวลา โดยไม่ต้องเหนื่อยต่อการเดิน ทางไกล สะดวก ปลอดภัย ประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้จ่าย ทดลอง "เรียนฟรี" ได้แล้ววันนี้ กับ เว็บไซด์เพื่อการศึกษา การศึกษาดอทคอม