กลับไปหน้าหลัก
Counter Service
หน้ารวม ประถม-มัธยม | นักศึกษามหาวิทยาลัย | หนุ่มสาวออฟฟิศ | ผู้ปกครอง
 
 
5 อันดับลิงค์ยอดนิยม
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 1
34
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 2
15
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 3
13
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 4
12
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 5
10
5 อันดับสมาชิกนิยมสูงสุดในฟอรัม
อันดับที่ 1 kwiin
5
อันดับที่ 2 BOL@#$%^&*(
4
อันดับที่ 3 minjo
3
อันดับที่ 4 mankittisak
3
อันดับที่ 5 zola
2
การศึกษาต่อต่างประเทศ
Australia
Canada
China
Czechoslovakia
Denmark
England
Finland
France
Germany
Hong Kong
India
Indonesia
Ireland
Israel
Italy
Japan
Korea
Morocco
Netherlands
New Zealand
Norway
Russia
Saudi Arabia
Scotland
Singapore
South Africa
Sweden
Switzerland
Taiwan
Thailand
Turkey
USA

Australia > VISA CODE - 13 / 01 / 2553

จะทำอย่างไร?
หาก VISA Australia หมดอายุ...และถอดรหัส VISA CODE

นี่เลยค่ะแนะนำให้ว่าถ้าคุณต้องการลงทะเบียนเรียนหลักสูตรใหม่ในออสเตรเลีย และวีซ่านักเรียนของคุณไม่ครอบคลุมระยะเวลาที่เรียนจบ คุณจำเป็นต้องต่ออายุวีซ่า คุณต้องดำเนินการต่ออายุวีซ่าก่อนที่วีซ่าจะหมดอายุตามนี้
 
วีธีการต่อวีซ่าทำได้โดยนำหนังสือเดินทางของคุณไปที่ Department of Immigration and MulticulturaI Affairs (DIMA) ในเมืองที่อยู่ โดยเปิดสมุดโทรศัพท์หาที่อยู่หรือโทรศัพท์ไปที่ 131 881 คุณต้องกรอกแบบฟอร์ม 157A (Application for a student (Temporary) Visa) และชำระค่าธรรมเนียมวีซ่าเป็นเงิน 400 เหรียญออสเตรเลีย (ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม เป็นต้นไป) คุณสามารถหาแบบฟอร์มได้ที่สำนักงาน DIMA ท้องถิ่นหรือ www.immi.gov.au
 
คุณจะต้องแนบหลักฐานดังต่อไปนี้
 
• ใบ COE จากสถาบันที่ลงทะเบียนเรียน
• หลักฐานที่ว่าคณได้ชำระเงินประกันสุขภาพแล้ว
 
ถึงเเม้ว่าหลักฐานข้างต้นจะไม่เรียบร้อย คุณก็ยังต้องยื่นใบขอวีซ่าต่ออายุ ก่อนที่วีซ่าที่มีอยู่จะหมดอายุ และคุณสามารถยื่นเอกสารเพิ่มเติมได้เมื่อครบสมบูรณ์แล้ว นอกจากนี้คุณจะต้องตรวจเช็คสุขภาพใหม่ ถ้าคุณเคยตรวจแล้วเกิน 1 ปี ทำอย่างไรจึงได้รับใบอนญาตทำงาน คุณคงทราบดีแล้วว่าคุณไม่สามารถทำงานได้ในออสเตรเลียโดยอัตโนมัติ คุณต้องยื่นขอวีซ่าที่มีสิทธิในการทำงาน และคุณก็สามารถยืนได้ก็ต่อเมื่อคุณได้เริ่มเรียนแล้ว เพื่อที่จะได้รับสิทธิในการทำงาน คุณต้องนำหนังสือเดินทางไปที่สำนักงาน DIMA ที่ใดที่หนึ่ง พร้อมทั้งหลักฐานที่แสดงว่าคุณได้เริ่มเรียนแล้ว (เช่น บัตรนักศึกษา หรือจดหมายจากสถาบัน) และจ่ายค่าธรรมเนียม A$ 55 และคุณต้องกรอกแบบฟอร์ม 157 Y (Application for a student Visa with permission to work) แบบฟอร์มนี้ได้จาก DIMA หรือที่ www.immi.gov.au ช่วงเวลาที่สำนักงาน DIMA มีผู้มาติดต่อยากหรือค่อนข้างยุ่งอย่างเช่น หลังจากวันลงทะเบียนมีคนรอคิวยาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองใหญู่ๆคุณอาจต้องกะเวลาไว้ว่าต้องใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง ถ้าคุณต่ออายุวีซ่าจากนอกประเทศออสเตรเลีย คุณจะต้องยื่นขอสิทธิในการทำงานใหม่ เเต่ถ้าคุณต่ออายุวีซ่าในออสเตรเลีย คุณไม่จำเป็นต้องยื่นขอสิทธิในการทำงานใหม่ ตามสิทธิการทำงานที่ได้รับ คุณสามารถทำงานอย่างมาก 20 ชัวโมงต่อสัปดาห์ระหว่างภาคการเรียน นักศึกษาจากประเทศ non-gazetted ที่เรียนหลักสูตรน้อยกว่า 12 เดีอน ไม่ได้รับอนุญาตให้ทำงานกรุณาตรวจสอบกับ DIMA ว่าประเทศคุณเป็น non-gazetted หรือไม่)

น้องๆคะ เสริมอีกอย่างเกี่ยวกับ CODE AUSTRALIA VISA นะคะ ตอนที่เราได้ Visa นักเรียนจากสถานฑูตมา ก็จะเห็นว่ามีตัวเลขแปลกๆ ไว้ ซึ่งความหมายที่แท้จริง พี่ว่าน้องๆ ส่วนใหญ่จะไม่รู้ความหมายของมันแน่นอน เพราะว่าครั้งแรกที่พี่เห็นพี่ก็งง อิอิ ยังคิดเลยว่า เออ เลขสวยดีน่าเอาไปแทงหวย แต่จริงๆ แล้วมันมีความหมายนะคะ ซึ่งตัวเลขที่ระบุไว้เหล่านี้ ก็คือการกำหนดสิทธิของคนที่ถือ Visa นั้นเอง ว่าพอไปถึงประเทศเค้าแล้ว เราจะทำอะไรได้บ้าง ซึ่งถ้าหากเราทำเกินข้อที่เขากำหนดไว้ มันก็ผิดกฏหมายทันที เมื่อเป็นแแบบนี้แล้วเรามาดูและทำความเข้าใจความหมายของรหัสเหล่านี้กันดีกว่า ส่วนใหญ่ก็จะเป็นรหัสตามที่พี่นำมาให้น้องๆ ดูดังนี้
Code 8101Code 8202Code 8206Code 8501
Code 8533Code 8534Code 8517Code 8503

ถ้าอ่านแล้วยังมีข้อสงสัยอยู่ก็สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ leoputt99@hotmail.com ค่ะ
• 8101 : NO WORK
 
Visa นักเรียนใบแรกที่ได้จากทางสถานฑูตจะห้ามทำงานไว้ก่อน ไม่ว่าจะเป็น Part-time หรือ Full-time แต่เมื่อมาถึงออสเตรเลียและเริ่มเปิดเทอมแล้ว น้องๆ ก็มีสิทธิยื่นเรื่องขอสิทธิในการทำงาน 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ได้ โดยกรอกแบบฟอร์ม 157P และจ่ายเงินค่าธรรมเนียม $55 ให้ทางสำนักงาน Immigration

• 8202 : MEET COURSE REQUIREMENTS
 
คือน้องๆ ต้องรักษาระดับคะแนน Attendance หรือ % การเข้าห้องเรียนไม่ต่ำกว่า 80 % ส่วนในกรณีที่เรียนมหาวิทยาลัย ซึ่งไม่มีใบ Attendance ให้ ทาง Immigration เขาจะดูจากผลการเรียนแทน ว่าสอบได้สอบตกเป็นไง ถ้าสอบตกมากกว่าไำด้ก็อดต่อ Visa จ๊ะ ถือว่าไม่ทำตามข้อกำหนดที่ Visa ระบุไว้ตามข้อนี้ และอาจจะมีโบนัสแถมให้ โดยการยกเลิก Visa ของน้องทันทีเลยครับ โดยทาง Immigration จะมีจดหมายให้ไปรายงานตัว ซึ่งหากเหตุผลของเราเรื่องการขาดเรียนฟังไม่ขึ้น แล้วยกเลิกหรือไม่ต่อ Visa ให้ น้องๆ จะต้องออกจากประเทศออสเตรเลียภายใน 28 วัน มิฉะนั้นจะถูกจับกุม ซึ่งถ้าหากเกิดปัญหาข้อนี้ (8202) ขึ้นมาจริงๆ ก็รีบปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางด้าน Visa ซะนะ (เพราะงั้นเวลาไปเรียนก็เลือกบริษัทแนะแนวที่เค้ารู้เรื่องวีซ่าด้วยจะเป็นการดี ที่พี่บอกแบบนี้เพราะว่า มันมีหลายบริษัทที่ไม่รู้เรื่อง Visa แล้วก็ส่งต่อไปให้บริษัทอื่นทำ มันจะทำให้น้องๆ ไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมเวลาเกิดปัญหาครับ) แต่ทางที่ดีที่สุดคือ ไปแล้วก็ขยันเรียนซะปัญหาไม่มีเกิดแน่นอน

• 8206 : NO CHANGE-PROVIDER
 
Visa นักเรียนใบแรกจะได้ตัวเลขนี้มา เพื่อเป็นการกำหนดให้นักเีรียนที่ลงทะเบียนไว้กับโรงเรียนไหน ก็ต้องเรียนที่โรงเรียนนั้นจนกว่าจะจบหลักสูตรที่น้องๆ ลงไว้ และห้ามเปลี่ยนโรงเรียนโดยพลการภายใน 12 เดือน เช่น หากน้องลงทะเบียนหลักสูตรภาษาอังกฤษ 20 สัปดาห์ Visa แรกที่ได้คือ 6 เดือน ก็ต้องเรียนที่ลงไว้ให้จบก่อน ก่อนที่จะไปเรียนอย่างอื่นต่อ แต่ถ้าน้องมาเรียนแบบ Package ภาษา 20 สัปดาห์ + โท 2 ปี ก็จะนับเป็น 20 สัปดาห์ + 12 เดือนของปริญญาโท ที่น้องๆ จะต้องเรียนที่เดิมห้ามเปลี่ยนโดยเด็ดขาด ไม่งั้นโดยยกเลิก Visa ยกเว้นมีเหตุผลเพียงพอ ซึ่งแบบนี้เราก็ต้องให้บริษัทแนะแนวช่วยเราอยู่แล้วถ้าอยากเปลี่ยน เพราะฉะนั้นเลือกบริษัทให้ดีก่อนไป ไม่งั้นไปนั่งขี้มูกโป่งที่โน่นไม่รู้ด้วยนะ

• 8501 : ADEQUATE HEALTH INSURANCE DURING YOUR STAY IN AUSTRALIA
 
หมายถึง น้องๆ ทุกคนต้องทำการประกันสุขภาพ ตลอดเวลาที่อยู่ในออสเตรเลีย ซึ่งตอนจ่ายค่าเล่าเรียน ทางสถาบันจะเรียกเก็บมาด้วยกันอยู่แล้ว ส่วนใหญ่ก็ 6 เดือนหรือ 1 ปีล่วงหน้า ถ้าใครไปเรียนเกินกว่านี้ จะจ่ายให้ครบกับ Medibank Private ก็ได้เลยค่ะ

• 8533 : NOTIFY YOUR EDUCATION PROVIDER OF YOUR ADDRESS IN AUSTRALIA WITHIN 7 DAYS OF ARRIVAL AND NOTIFY OF ANY CHANGE IN YOUR ADDRESS WITHIN 7 DAYS
 
หมายถึง น้องๆ จะต้องแจ้งที่อยู่ในออสเตรเลียให้กับทางสถาบันรู้ภายใน 7 วันที่มาถึง และถ้าหากย้ายที่อยู่ก็ต้องแจ้งให้สถาบันเขารู้ภายใน 7 วันด้วยนะ อันนี้สำคัญนะห้ามละเลยกันนะครับ

• 8534 : YOU CAN NOT BE GRANTED ANOTHER VISA OTHER THAN A PROTECTION VISA STUDENT PERMISSION TO WORK VISA OR A GRADUATE SKILLED VISA
 
อันนี้สำคัญ ซึ่งหมายถึง น้องๆ จะไม่สามารถต่อวีซ่านักเรียน และวีซ่าอื่นในออสเตรเลียได้อีก ยกเว้น Protection และ Work Part time 20 ชั่วโมง ต่อสัปดาห์และ Graduate Skilled Visa สำหรับผู้ที่จะยื่นเรื่อง PR
 
ตัวอย่างเช่น น้องลงเรียนภาษามาในตอนแรก 6 เดือน แล้วได้ Visa ติดเงื่อนไข 8534 มาด้วย พอเรียนครบ 6 เดือนก็ต้องกลับมาขอ Visa ที่เมืองไทยใหม่หากต้องการจะเรียนต่อหลักสูตรอื่นอีก แต่ถ้าหากกลับมาทำไม่ได้จริงๆ น้องๆ ก็ควรขอเอาเงื่อนไขนี้ออกแต่เนิ่นๆ นะครับ
 
เพราะฉะนั้นดูดีๆ ว่า Visa มีเลขนี้ติดมาหรือป่าว จะได้ปรึกษาวางแผนกับบริษัทแนะแนวได้ถูกว่า ไปถึงออสเตรเลียแล้วจะต้องทำยังไงบ้างจะได้ไม่มีปัญหาภายหลังนะครับ ไม่งั้นปวดหัวตายเลย

• 8517 : MAINTAIN ADEQUATE ARRANGEMENTS FOR THE EDUCATION OF SCHOOL AGE DEPENDANTS
 
ข้อนี้ไม่ค่อยเจอนะ ยกเว้นคนที่มีลูกแล้ว เพราะหมายถึง หากมีลูกในวัยเรียนตามติดไปด้วย จะต้องจัดหาโรงเรียนให้ลูกเรียนตามเกณฑ์กำหนด

• 8503 : NO FURTHER STAY
อันนี้ง่ายๆ เลยคือ ห้ามอยู่ต่อ ข้อนี้ Visa ของนักเรียนไม่ค่อยมี จะพบจริงๆ ก็คือ Visa ท่องเ้ที่ยว

 

กลับไปด้านบน


        
 
 
ดูทั้งหมด
 
 
Copyright © 2019 Toki Net All rights reserved.
เว็บไซต์การศึกษาดอทคอม เป็นเว็บไซต์ E-Learning ที่สมบูรณ์แบบแห่งแรก และแห่งเดียว ในประเทศไทย ได้รวบรวมหลักสูตรการเรียนการสอน กวดวิชา สถาบันกวดวิชาออนไลน์ เฉลยข้อสอบเอเน็ทเฉลยข้อสอบโอเน็ท รวมทั้งเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลสำคัญ ๆ ด้านการศึกษาอีกด้วย ที่จะช่วยให้เด็กไทย ได้รับความรู้ได้ตลอดเวลา โดยไม่ต้องเหนื่อยต่อการเดิน ทางไกล สะดวก ปลอดภัย ประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้จ่าย ทดลอง "เรียนฟรี" ได้แล้ววันนี้ กับ เว็บไซด์เพื่อการศึกษา การศึกษาดอทคอม