กลับไปหน้าหลัก
Hello Adv
หน้ารวม ประถม-มัธยม | นักศึกษามหาวิทยาลัย | หนุ่มสาวออฟฟิศ | ผู้ปกครอง
 
 
5 อันดับลิงค์ยอดนิยม
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 1
34
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 2
15
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 3
13
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 4
12
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 5
10
5 อันดับสมาชิกนิยมสูงสุดในฟอรัม
อันดับที่ 1 kwiin
5
อันดับที่ 2 BOL@#$%^&*(
4
อันดับที่ 3 minjo
3
อันดับที่ 4 mankittisak
3
อันดับที่ 5 zola
2
รู้ทัน Admission
สพฐ.เตรียมหาที่เรียนนักเรียนพลาดหวังสอบ ยื่นคำร้องรอบสอง 4-5 เม.ย.นี้ ประกาศผล 8 เม.ย.“ชินภัทร” ยันทุกคนมีที่เรียนก่อนสงกรานต์

วันนี้ (30 มี.ค.)นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการรับนักเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประจำปีการศึกษา 2553 ว่า ที่ผ่านมาการสอบคัดเลือกของนักเรียนใน 8 จังหวัดที่มีการประกาศ พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) รักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรในวันที่ 28 มี.ค.และวันที่ 29 มี.ค.นั้นเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยจะประกาศผลสอบและรายงานตัวภายในวันพรุ่งนี้ (31 มี.ค.) สำหรับนักเรียนที่พลาดหวังการสอบ และยังไม่มีที่เรียนนั้นขอให้ยื่นความจำนงได้ที่โรงเรียนที่สมัครหรือสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.)ที่อยู่ใกล้เคียง ระหว่างวันที่ 4-5 เม.ย. โดย สพท.จะพิจารณาจากโรงเรียนที่อยู่ใกล้บ้านรวมถึงความประสงค์ของนักเรียน จากนั้นจะประกาศผลการรับรอบ 2 ในวันที่ 8 เม.ย. และให้มารายงานตัวในวันที่ 9 เม.ย.นี้

“สพฐ.จะจัดที่เรียนให้กับนักเรียนทุกคนก่อนเทศกาลสงกรานต์ แต่หากยังมีนักเรียนตกหล่นอยู่จริง สพฐ.ก็จะดำเนินการจัดหาที่เรียนให้กับเด็กหลังเทศกาลสงกรานต์ต่อไป” เลขาธิการ กพฐ.กล่าว

นายชินภัทร กล่าวถึงกรณีจำนวนนักเรียนใน สพท.กรุงเทพมหานคร เขต 2 ที่มีนักเรียนสมัครเกินกว่าจำนวนที่รับได้ ว่า จากการรายงานในเบื้องต้น พบว่า ส่วนใหญ่เป็นการสมัครซ้ำซ้อน โดยยอมรับว่าจำนวนที่รับนักเรียนนั้นยังขาดอยู่บ้างแต่มีจำนวนไม่มากซึ่งขณะนี้ได้มอบให้สำนักแผนและนโยบาย (สนผ.) ไปวิเคราะห์เพื่อจัดหาที่เรียนให้กับนักเรียนแล้ว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับภาพรวมการรับนักเรียนเพื่อเข้าเรียนต่อชั้น ม.1 และ ม.4 ประจำปีการศึกษา 2553 ของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ทั่วประเทศในเบื้องต้น มีดังนี้ แผนการรับนักเรียนชั้น ม.1 จำนวน 772,660 คน มีผู้สมัครจำนวน 715,230 คน และแผนการรับนักเรียนชั้น ม.4 จำนวน 399,832 คน มีผู้สมัครจำนวน 362,896 คน สำหรับในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครนั้น เมื่อแยกรายเขตพื้นที่ พบว่า สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) กทม.เขต 1 มีแผนการรับชั้น ม.1 จำนวน 14,379 คน มีผู้สมัครจำนวน 23,807 คน แผนการรับชั้น ม.4 จำนวน 13,718 คน มีผู้สมัครจำนวน 7,168 คน, สพท.กทม.เขต 2 แผนการรับชั้น ม.1 จำนวน 17,722 คน มีผู้สมัครจำนวน 31,410 คน และแผนการรับชั้น ม.4 จำนวน 13,698 คน มีผู้สมัครจำนวน 16,488 คน และ สพท.กทม.เขต 3 แผนการรับชั้น ม.1 จำนวน 15,351 มีผู้สมัครจำนวน 23,259 คน และแผนการรับชั้น ม.4 จำนวน 10,096 คน มีผู้สมัครจำนวน 7,975 คน ด้าน นายเติบ ใยเจริญ ผอ.สพท.กทม.เขต 1 กล่าวว่า ขณะนี้ได้จัดตั้งศูนย์ประสานงาน 11 ศูนย์ เพื่อให้นักเรียนที่ยังไม่มีที่เรียนได้เข้ามายื่นความจำนงให้จัดที่เรียนในรอบ 2 ที่ศูนย์ต่างๆ เหล่านี้ ซึ่งสามารถเข้าไปตรวจสอบรายชื่อศูนย์ประสานงานได้ที่เว็บไซต์ของ สพท.กทม.เขต 1 www.edbkk1.go.th ทั้งนี้ ขอให้ผู้ปกครองมั่นใจได้ว่าเด็กทุกคนที่ยื่นความจำนงจะมีที่เรียนอย่างแน่นอน เพียงแต่ไม่อยากให้ผู้ปกครองยึดติดว่าจะต้องให้เด็กเข้าเรียนต่อในโรงเรียนยอดนิยมเท่านั้น เพราะโรงเรียนอื่นๆ ก็มีคุณภาพในการจัดการเรียนการสอนไม่แพ้กัน อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่มีโรงเรียนใดขอขยายจำนวนนักเรียนต่อห้องเรียนมาที่เขตพื้นที่ฯ นายปรีชา จิตรสิงห์ ผอ.สพท.กทม.เขต 2 กล่าวว่า สพท.กทม.เขต 2 นั้น คณะกรรมการรับนักเรียนระดับเขตพื้นที่ฯ ได้อนุมัติในหลักการว่าให้โรงเรียนสามารถขยายรับนักเรียนต่อห้องจากแผนรับ 40 คนต่อห้อง เป็น 41-50 คน/ห้อง ตามความเหมาะสมและความจำเป็นของแต่ละโรงเรียน คาดว่าจะทำให้รับได้เพิ่มถึง 5,000 คน จากเดิม 16,800 คน ส่วนที่เหลือจะเกลี่ยไปยังโรงเรียนเอกชนและโรงเรียนสังกัด กทม.ที่ทำโครงการโรงเรียนคู่สหกิจกับ สพฐ. ขณะที่ นายสุรศักดิ์ ศรีสว่างรัตน์ ผอ.สพท.กทม.เขต 3 กล่าวว่า ทางเขตพื้นที่ฯ ได้เตรียมแผนการจัดที่นั่งรอบ 2 ไว้แล้ว โดยหลังจากที่เด็กยื่นความจำนงผ่านโรงเรียนที่เด็กสมัครเข้าเรียนแล้ว ในวันที่ 7 เม.ย.นี้ ทางเขตพื้นที่ฯ จะประชุมร่วมกับโรงเรียน เพื่อเกลี่ยที่นั่งให้กับเด็กทุกคน ซึ่งเด็กที่ยื่นความจำนงจะมีที่เรียนแน่นอน และอยู่ใกล้บ้าน แต่อาจจะไม่ใช่โรงเรียนที่นักเรียนต้องการ ส่วนการขอขยายจำนวนนักเรียนต่อห้องนั้นขณะนี้ยังไม่มีโรงเรียนใดขอดำเนินการ

ที่มา ATSVผู้จัดการออนไลน์ 30 มี.ค.53
        
 
 
ดูทั้งหมด
 
 
Copyright © 2018 Toki Net All rights reserved.
เว็บไซต์การศึกษาดอทคอม เป็นเว็บไซต์ E-Learning ที่สมบูรณ์แบบแห่งแรก และแห่งเดียว ในประเทศไทย ได้รวบรวมหลักสูตรการเรียนการสอน กวดวิชา สถาบันกวดวิชาออนไลน์ เฉลยข้อสอบเอเน็ทเฉลยข้อสอบโอเน็ท รวมทั้งเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลสำคัญ ๆ ด้านการศึกษาอีกด้วย ที่จะช่วยให้เด็กไทย ได้รับความรู้ได้ตลอดเวลา โดยไม่ต้องเหนื่อยต่อการเดิน ทางไกล สะดวก ปลอดภัย ประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้จ่าย ทดลอง "เรียนฟรี" ได้แล้ววันนี้ กับ เว็บไซด์เพื่อการศึกษา การศึกษาดอทคอม