กลับไปหน้าหลัก
Counter Service
หน้ารวม ประถม-มัธยม | นักศึกษามหาวิทยาลัย | หนุ่มสาวออฟฟิศ | ผู้ปกครอง
 
 
5 อันดับลิงค์ยอดนิยม
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 1
34
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 2
15
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 3
13
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 4
12
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 5
10
5 อันดับสมาชิกนิยมสูงสุดในฟอรัม
อันดับที่ 1 kwiin
5
อันดับที่ 2 BOL@#$%^&*(
4
อันดับที่ 3 minjo
3
อันดับที่ 4 mankittisak
3
อันดับที่ 5 zola
2
รู้ทัน Admission
หัวข้อข่าว :: สทศ.ปรับข้อสอบโอเน็ตชั้นป.6และม.3 ฉบับสั้นให้ตอบบางข้อยันคลุมทุกกลุ่มสาระ-เริ่มปี"54
รายละเอียดข่าว :: ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ตนได้รายงานที่ประชุมกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ถึงเรื่อง สทศ.จะปรับรูปแบบการจัดทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ในปี 2554 ของนักเรียน ป.6 และ ม.3 โดย สทศ.จะจัดสอบโอเน็ตฉบับสั้นแต่ครอบคลุมทุกมาตรฐานการเรียนรู้ ทุกกลุ่มสาระ และเน้นรูปแบบข้อสอบที่หลากหลาย โดยจัดสอบให้กับนักเรียนทุกคนทุกสังกัด คือนักเรียนจะทำข้อสอบลดลง หรือสอบในวิชาต่างๆ เพียงบางข้อเท่านั้น ซึ่งช่วยประหยัดเวลาและงบประมาณในการจัดสอบลงได้มาก ส่วนการจัดสอบโอเน็ตของนักเรียน ม.6 จะยังคงเหมือนเดิม เนื่องจากที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ยังต้องการนำคะแนนโอเน็ตไปใช้ประกอบการคักเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาด้วยระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา หรือแอดมิชชั่น

ศ.ดร.อุดทุมพรกล่าวว่า ที่ผ่านมา สทศ.เคยประสานสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ให้โรงเรียนในสังกัดนำคะแนนโอเน็ตไปใช้ปรับปรุงการเรียนการสอน นำไปเป็นผลการจบการศึกษา หรือนำไปรวมกับคะแนนอื่นๆ ก่อนประเมินผลหรือให้เกรดนักเรียน และนำไปเป็นส่วนหนึ่งของการพิจารณาคัดเลือกนักเรียนในชั้น ม.1 และ ม.4 แต่โรงเรียนต่างๆ ยังนำผลดังกล่าวไปใช้น้อยมาก ดังนั้น สทศ.ไม่จำเป็นจะต้องให้นักเรียนทำข้อสอบทุกข้อและเสียงจำนวนมากอีกต่อไป อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่า สทศ.จะจัดสอบโอเน็ตฉบับสั้น แต่นักเรียนยังได้คะแนนสอบทุกกลุ่มสาระเหมือนเดิม และโรงเรียนจะได้ค่าเฉลี่ยจากการทดสอบของนักเรียนในโรงเรียนของตนเองเหมือนเดิม

ที่มา เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่ 05 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

จาก เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ข่าวสด

        
 
 
ดูทั้งหมด
 
 
Copyright © 2018 Toki Net All rights reserved.
เว็บไซต์การศึกษาดอทคอม เป็นเว็บไซต์ E-Learning ที่สมบูรณ์แบบแห่งแรก และแห่งเดียว ในประเทศไทย ได้รวบรวมหลักสูตรการเรียนการสอน กวดวิชา สถาบันกวดวิชาออนไลน์ เฉลยข้อสอบเอเน็ทเฉลยข้อสอบโอเน็ท รวมทั้งเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลสำคัญ ๆ ด้านการศึกษาอีกด้วย ที่จะช่วยให้เด็กไทย ได้รับความรู้ได้ตลอดเวลา โดยไม่ต้องเหนื่อยต่อการเดิน ทางไกล สะดวก ปลอดภัย ประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้จ่าย ทดลอง "เรียนฟรี" ได้แล้ววันนี้ กับ เว็บไซด์เพื่อการศึกษา การศึกษาดอทคอม