กลับไปหน้าหลัก
Hello Adv
หน้ารวม ประถม-มัธยม | นักศึกษามหาวิทยาลัย | หนุ่มสาวออฟฟิศ | ผู้ปกครอง
 
 
5 อันดับลิงค์ยอดนิยม
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 1
34
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 2
15
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 3
13
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 4
12
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 5
10
5 อันดับสมาชิกนิยมสูงสุดในฟอรัม
อันดับที่ 1 kwiin
5
อันดับที่ 2 BOL@#$%^&*(
4
อันดับที่ 3 minjo
3
อันดับที่ 4 mankittisak
3
อันดับที่ 5 zola
2
 

เคล็ดลับจากประสบการณ์จริง


เทคนิคการเลือกคณะ

นภพล บัวทองศรี
ประธานบริษัท ลีเมอซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด

น้องๆหลายคนคงประสบปัญหาการเลือกคณะเรียนที่ตรงใจกับสายงานอาชีพในอนาคต เพราะบางคณะแค่ชื่อคณะก็อาจบ่งบอกอาชีพเพียงผิวเผิน แต่ลึกๆแล้วแต่ละคณะก็จะมีอาชีพย่อยๆแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความถนัดของน้องๆแต่ละคน

เทคนิคการเลือกคณะไม่ยาก ตามแต่หลักการของแต่ละคน สำหรับพี่หลักการที่ยึดถือเพื่อเป็นน้ำหนักในการจัดสินใจในการเลือกคณะมีดังนี้

1. ผลตอบแทนระยะยาว (สำหรับการจบจากคณะนั้นๆ ดูว่าเงินเดือนที่จะได้รับหลังจบประมารเท่าไหร่ ถ้าเทียบกับคณะอื่นที่เราหมายปอง)
2. การเลือกขั้น ( เพื่อทำให้ทราบถึงจุดสูงสุดของสายอาชีพนั้นๆว่าเราจะไปได้ไกลแค่ไหน)
3. ความถนัด ( เมื่อดูทั้ง2ข้อเรียบร้อยก็หันมาดูความถนัดของตัวเราเองว่า ถนัดไหมในหลักสูตรที่จะเรียนในคณะนั้นๆ วิชาหลัก ตัวไหนที่สำคัญจะต้องนำมาเรียนเป็นวิชาหลัก วิชารอง เหมาะสมกับความถนัดของเรามากน้อยแค่ไหน เพื่อกลั่นกรองตัวเลือกที่ไม่เหมาะสมออก)
4. คุณสมบัติ ( เมื่อความถนักครบตามที่ต้องการสำหรับเป้าหมายที่เลือก ก็อย่าลืมมองไปให้ไกลถึงคุณสมบัติหลังจากจบจากคณะนั้นๆ ว่าคุณสมบัติของเราไม่ว่าจะเรื่องความพร้อมของร่างกายและลักษณะภายนอก พร้อมไหมที่จะเลือกสายอาชีพนั้นๆหลังจากจบคณะที่หมายปอง)

ทั้ง4ข้อนี้ คงพอที่จะทำให้น้องๆสามารถเลือกคณะที่รักได้เหมาะสมและตรงกับความต้องการในระยะยาวได้อย่างแท้จริง อย่างไรขอให้น้องๆทุกคนโชคดีในการสอบ และข้อให้มีอนาคตที่สดใสดั่งใจหวังนะครับ

 

   

        
 
 
ดูทั้งหมด
 
 
Copyright © 2019 Toki Net All rights reserved.
เว็บไซต์การศึกษาดอทคอม เป็นเว็บไซต์ E-Learning ที่สมบูรณ์แบบแห่งแรก และแห่งเดียว ในประเทศไทย ได้รวบรวมหลักสูตรการเรียนการสอน กวดวิชา สถาบันกวดวิชาออนไลน์ เฉลยข้อสอบเอเน็ทเฉลยข้อสอบโอเน็ท รวมทั้งเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลสำคัญ ๆ ด้านการศึกษาอีกด้วย ที่จะช่วยให้เด็กไทย ได้รับความรู้ได้ตลอดเวลา โดยไม่ต้องเหนื่อยต่อการเดิน ทางไกล สะดวก ปลอดภัย ประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้จ่าย ทดลอง "เรียนฟรี" ได้แล้ววันนี้ กับ เว็บไซด์เพื่อการศึกษา การศึกษาดอทคอม