กลับไปหน้าหลัก
Counter Service
หน้ารวม ประถม-มัธยม | นักศึกษามหาวิทยาลัย | หนุ่มสาวออฟฟิศ | ผู้ปกครอง
 
 
5 อันดับลิงค์ยอดนิยม
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 1
34
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 2
15
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 3
13
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 4
12
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 5
10
5 อันดับสมาชิกนิยมสูงสุดในฟอรัม
อันดับที่ 1 kwiin
5
อันดับที่ 2 BOL@#$%^&*(
4
อันดับที่ 3 minjo
3
อันดับที่ 4 mankittisak
3
อันดับที่ 5 zola
2
 

เคล็ดลับจากประสบการณ์จริง


แรงบันดาลใจจาก บัณฑิตทุพพลภาพ
ผู้คว้าปริญญามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์อย่างภาคภูมิ

โลกแห่งการศึกษาสมัยใหม่ได้เปิดกว้างให้ทุกคนมีสิทธิเข้าถึงความรู้อย่างไม่จำกัด โดยเฉพาะ
‘ผู้พิการ’ สามารถก้าวข้ามอุปสรรคทางร่างกาย มุ่งสู่มหาวิทยาลัยอย่างเท่าเทียมกับคนธรรมดาทั่วไป มหาวิทยาลัยธรรมธรรมศาสตร์ นับเป็นสถาบันอุดมศึกษาชั้นนำที่ให้ความสำคัญกับการขยายโอกาสแก่กลุ่มผู้พิการซึ่งมีศักยภาพได้ศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี โดยเปิดรับครั้งแรกในปีการศึกษา 2546 ครอบคลุมผู้ที่มีความบกพร่องทางการมองเห็น บกพร่องทางการได้ยิน และบกพร่องทางการเคลื่อนไหว
ต่อมาในปี 2548 ธรรมศาสตร์ก้าวไปอีกขั้น ด้วยการเปิด ศูนย์บริการนักศึกษาพิการ (Disables Student Services) ณ อาคารสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เพื่ออำนวยความสะดวกแบบครบวงจร (One-Stop Services) ทั้งการเรียน การให้คำปรึกษาและศูนย์นันทนาการ พร้อมปรับปรุงอาคารสถานที่ เช่น ลิฟต์โดยสาร ห้องน้ำกว่า 10 จุด ทางลาดในมหาวิทยาลัยอีก 60 จุด เครื่องช่วยอ่านสำหรับผู้พิการทางสายตา ศูนย์กายภาพบำบัด ธาราบำบัด ฯลฯ
สำหรับปีนี้มีบัณฑิตทุพพลภาพเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร ประจำปีการศึกษา 2560 ณ หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เมื่อวันที่ 7-8 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา จำนวน 13 คน เป็นเครื่องตอกย้ำให้เห็นว่าอุปสรรคทางร่างกายไม่ทำให้พวกเขาย่อท้อและสิ้นหวังได้เลย

“ริน” ธรรมธัช เปี่ยมปัจจัย บัณฑิตคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี สาขาวิชาบริหารธุรกิจระหว่างประเทศโลจิสติกส์และการขนส่ง (International Business, Logistics and Transport) ผู้มีความบกพร่องทางการเคลื่อนไหวจาก ‘โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง’ หนึ่งในนักศึกษาโครงการนักศึกษาพิการ เล่าว่า ตอนแรกเขาอยากเรียนคณะสัตวแพทย์แต่เมื่อคะแนนสอบเข้ามหาวิทยาลัยไม่มากพอ จึงเข้าโครงการนักศึกษาพิการของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยเลือกเรียนวิชาบริหารธุรกิจระหว่างประเทศโลจิสติกส์และการขนส่งเพราะธุรกิจนี้กำลังมาเเรงในประเทศไทยและยังขาดบุคลากรที่เชี่ยวชาญ เมื่อเรียนแล้วก็รู้สึกชอบ คิดว่าเป็นประเด็นที่ท้าทายความเข้าใจและต้องการเอาชนะให้ได้
โดยระหว่างที่เรียนตลอด 4 ปีในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต “ริน” ดำเนินชีวิตได้อย่างปกติและปฏิบัติตัวเหมือนนักศึกษาทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการแลกเปลี่ยนในคลาส หลักสูตรหรือการสอบ บางวันเล่นกีฬากับเพื่อนๆ อาศัยเครื่องพยุงขาบ้าง แต่โดยรวมๆ ถือว่าไม่ลำบาก
“มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มีความพร้อมสำหรับนักศึกษาผู้พิการ ทั้งด้านสายตา การได้ยิน หรือการเคลื่อนไหว ถือว่าดีมากๆ ที่สนับสนุนทุกอย่างและยังพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างต่อเนื่อง เช่น ทางเดินเท้า ลิฟต์คนพิการ ที่จอดรถ แม้แต่รถเข็นไฟฟ้าหากต้องการใช้ มหาวิทยาลัยก็มีให้ยืมใช้ตลอด 4 ปีอีกด้วย”
ปริญญาบัตรที่ได้รับนั้นเป็นสิ่งที่ “ริน” ภูมิใจอย่างมากว่าสามารถพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นไม่ว่าจะเป็นครอบครัวหรือคนรอบข้างว่าเขาสามารถเรียนจบมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง และเป็นเครื่องยืนยันว่าผู้พิการก็มีความรู้ความสามารถเหมือนเช่นคนปกติเช่นกัน
ปัจจุบัน “ริน” รับตำแหน่งเป็น Supply Chain Planner บริษัท ดีแคทลอน ประเทศไทย จำกัด (Decathlon) บริษัทสัญชาติฝรั่งเศส ผู้ผลิต นำเข้า และจำหน่ายผลิตภัณฑ์กีฬา มีร้านจำหน่ายในประเทศไทยถึง 10 สาขา ได้นำความรู้ด้านการบริหารงานโลจิสติกส์ที่ร่ำเรียนมาใช้อย่างเต็มความสามารถ ภายใต้คติประจำใจคือ If you want to give up, Just remember that why you started. สำหรับเป้าหมายภายหลังจากทำงานไประยะหนึ่ง “ริน” จะขอก้าวข้ามอุปสรรคอีกครั้งด้วยการเดินทางไปเรียนต่อ ณ ประเทศอังกฤษ

ความสำเร็จของ นักศึกษาผู้เชื่อมั่นว่าความพิการไม่ใช่อุปสรรค บวกกับความมุ่งมั่นของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่เปิดโอกาสให้แก่ทุกคนในสังคมได้รับความเท่าเทียมกันทางการศึกษา ปัจจุบันมหาวิทยาลัยมีนักศึกษาระดับปริญญาตรีโครงการนักศึกษาพิการ ณ รั้วเหลือง-แดงจำนวน 70 คน และผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีแล้ว 127 คน ออกไปร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมไทยได้อย่างภาคภูมิใจ

   

        
 
 
ดูทั้งหมด
 
 
Copyright © 2019 Toki Net All rights reserved.
เว็บไซต์การศึกษาดอทคอม เป็นเว็บไซต์ E-Learning ที่สมบูรณ์แบบแห่งแรก และแห่งเดียว ในประเทศไทย ได้รวบรวมหลักสูตรการเรียนการสอน กวดวิชา สถาบันกวดวิชาออนไลน์ เฉลยข้อสอบเอเน็ทเฉลยข้อสอบโอเน็ท รวมทั้งเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลสำคัญ ๆ ด้านการศึกษาอีกด้วย ที่จะช่วยให้เด็กไทย ได้รับความรู้ได้ตลอดเวลา โดยไม่ต้องเหนื่อยต่อการเดิน ทางไกล สะดวก ปลอดภัย ประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้จ่าย ทดลอง "เรียนฟรี" ได้แล้ววันนี้ กับ เว็บไซด์เพื่อการศึกษา การศึกษาดอทคอม