กลับไปหน้าหลัก
Hello Adv
หน้ารวม ประถม-มัธยม | นักศึกษามหาวิทยาลัย | หนุ่มสาวออฟฟิศ | ผู้ปกครอง
 
 
5 อันดับลิงค์ยอดนิยม
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 1
34
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 2
15
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 3
13
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 4
12
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 5
10
5 อันดับสมาชิกนิยมสูงสุดในฟอรัม
อันดับที่ 1 kwiin
5
อันดับที่ 2 BOL@#$%^&*(
4
อันดับที่ 3 minjo
3
อันดับที่ 4 mankittisak
3
อันดับที่ 5 zola
2
กวดวิชา,Tutor Online,ห้องเรียน Online,วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาระน่ารู้


กรุณา Login ก่อนทำการให้หลอดไฟ
ยังไม่มีผู้ให้หลอดไฟ

ตัว Beaver,ตัวบีเวอร์

ตัว Beaver วิศวกรธรรมชาติ


โดยปกติแล้ววิศวกรนั้นจะต้องมีปริญญา เขาจะต้องเรียนให้รู้ถึงการวางแผน การสร้างถนน สะพาน เขื่อนกักน้ำ การขุดคลอง และขุดอุโมงค์ฯลฯ แต่ในธรรมชาตินั้นก็ยังมีเหล่าวิศกรอันน่ามหัศจรรย์ อยู่พวกหนึ่ง พวกเหล่านี้ไม่ต้องเรียนวิธีการก่อสร้างเขื่อน การขุดคลองหรือเจาะอุโมงค์ แต่ก็ทำให้เป็นอย่างดี

การสร้างอุโมงค์นี้เป็นแต่เพียงส่วนหนึ่งในงานหลายอย่างของตัว Beaver (สัตว์มีขนชนิดหนึ่งจำพวกกระรอกมีรูปร่างคล้ายนาก-ผู้แปล) สัตว์จำพวกกระรอกที่กินเปลือกไม้เหล่านี้ ส่วนมากพบในอเมริกาเหนือ มีน้ำหนักตัวราว 30-40 ปอนด์และมีชื่อเสียงในการสร้างเขื่อนกั้นน้ำมาก เขื่อนเหล่านี้ไม่ใช่เป็นสิ่งที่ไร้สาระอย่างที่บางคนเข้าใจ หากแต่มันสร้างของมันขึ้นมาอย่างที่คนซึ่งมีใจเป็นธรรมเรียกว่า "เป็นความสามารถในด้านวิศวกรรมซึ่งมีแผนงานใหญ่โตมาก"
ถูกละครับ เขื่อนกั้นที่ตัวบีเวอร์สร้างขึ้นบางเขื่อนมีความยาวมากกว่า 1,000 ฟิต ส่วนความสูงนั้นแตกต่างกันระหว่าง 2 ฟิตไปจนถึง 15 ฟิตหรือบางทีก็กว่านั้น กลุ่มตัวบีเวอร์อันมหัศจรรย์และมีความชำนาญกลุ่มหนึ่งได้สร้างเขื่อนกั้นน้ำเขื่อนหนึ่งขึ้นที่ตัวบีเวอร์สร้างขึ้นนั้นบางทีก็เป็นเส้นตรง บางทีก็โค้งเป็นรูปตัว s แต่ละเขื่อนต้องการวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างนับเป็นพัน ๆ ต้นทีเดียว
วัสดุสำหรับใช้ในการก่อสร้างเขื่อนส่วนมากเป็นไม้ ในการตัดโค่นต้นไม้ลงนั้น นับว่าเจ้าวิศวกรบีเวอร์มีเครื่องมืออยู่พร้อมทีเดียว มันมีขวานติดอยู่กับตัวของมันเองคือฟันสีเหลืองส้มซึ่งมีลักษณะคล้ายสิ่ว 4 ซี่ ด้วยฟันที่คมกริบอยู่เสมอนี้มันสามารถโค่นต้นไม้ซึ่งมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4 นิ้ว ได้ภายในเวลาประมาณ 15 นาที การส้มต้นไม้นี้เป็นเรื่องธรรมดาสามัญ สำหรับพวกบีเวอร์ จากการศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับเรื่องบีเวอร์ในรัฐมิซิแกน พบว่าตัวบีเวอร์แต่ละต้นนั้นจะทำการล้มไม้เฉลี่ย ตังละ 6 ต้น ต่อ 10 วัน ด้วยหัวหน้า 2 เท้าอันคล่องแคล่วของมันนั้น ตัวบีเวอร์สามารถจับไม้ โคลน และวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างเขื่อนได้เป็นอย่างดี
เจ้าวิศวกรแห่งธรรมชาตินี้ โดยปรกติจะเริ่มสร้างเขื่อนกักน้ำด้วยการล้มต้นวิลโล่ (ต้นไม้ชนิดหนึ่งในสกุล Salix พวกเดียวกับไคร้นุ่น-ผู้แปล) หรือกัดกิ่งไม้ชนิดอื่น ๆ แล้วก็คาบหรือหามกิ่งไม้นั้นลงไปไว้ก้นลำธาร ปล่อยให้ปลายไม้ชี้ไปตามน้ำเสร็จแล้วเอาโคลน กรวดและหินวางถมไป ต่อจากนั้นก็เอาโคลนและหินทับลงไปอีกจนกว่าเขื่อนกั้นน้ำนั้นจะมีความสูงตามที่มันต้องการ นที่สุดเขื่อนกั้นน้ำรั่วไม่ได้ก็สำเร็จลงและคงทนถาวรต่อไปได้อีกหลายปี โดยปรกติแล้วมันจะสร้างช่องระบายน้ำ (Spill way) ไว้ 1 ช่องด้วยเสมอไป
อ่างเก็บน้ำนี้มันมักจะสร้างขึ้นในพื้นที่ ๆ มีต้นไม้ที่เป็นอาหารของมันอยู่หนาแน่น เช่นต้นป๊อบล่าและเอสเป็น เปลือกของต้นไม้ที่กล่าวนามมานี้เป็นอาหารที่มันชอบมาก แต่มันก็กินไม้เนื้อแข็งแทบทุกชนิด อ่างเก็บน้ำซึ่งเกิดขึ้น โดยการสร้างเขื่อนของตัวบีเวอร์นั้นอาจจะมีเนื้อที่ราว 1 เอเคอร์ หรืออาจจะเป็นหลายร้อยหลายพันเอเคอร์ก็ได้

ข้อมูล http://www.fio.co.th/article/aumnuay/aumnuay18.html
ตัว Beaver วิศวกรธรรมชาติ
สกอตแลนด์พบตัวบีเวอร์ที่สูญพันธุ์ไปเกือบ 400 ปี สกอตแลนด์ 31 พ.ค. - ตัวบีเวอร์ เดินทางกลับสกอตแลนด์อีกครั้งในวันนี้ หลังสูญพันธุ์ไปจากประเทศนี้นานเกือบ 400 ปี

กลุ่มนักอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า รายงานข่าวการพบบีเวอร์ป่าของสกอตแลนด์ รวม 3 ตระกูล ตามแผนเพื่อนำบีเวอร์ที่หายสาบสูญไปจากประเทศนี้เกือบ 400 ปี กลับมาอีกครั้ง โดยสำนักข่าวสกายนิวส์ในอังกฤษ รายงานว่า เจ้าตัวบีเวอร์ทั้ง 3 ตระกูลนี้ ถูกจับได้ที่ประเทศนอร์เวย์ เมื่อปีที่แล้ว ก่อนถูกกักตัวไว้นาน 6 เดือน บริเวณตอนกลางของเมืองเดวอน ในสหราชอาณาจักร ก่อนเคลื่อนย้ายไปยังป่าคะแนป-เดล ในสกอตแลนด์ และนำพวกมันไปไว้ในโพรงที่สร้างขึ้น โดยมีแครอทเป็นผนัง เพื่อให้ตัวบีเวอร์สามารถแทะผนังแครอทไปใช้ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติได้ในที่สุด

ทั้งนี้ บีเวอร์หายสาบสูญไปจากสหราชอาณาจักรในช่วงทศวรรษที่ 16 เนื่องจากถูกล่า.

ข้อมูล www.mcot.net

        
 
 
ดูทั้งหมด
 
 
Copyright © 2018 Toki Net All rights reserved.
เว็บไซต์การศึกษาดอทคอม เป็นเว็บไซต์ E-Learning ที่สมบูรณ์แบบแห่งแรก และแห่งเดียว ในประเทศไทย ได้รวบรวมหลักสูตรการเรียนการสอน กวดวิชา สถาบันกวดวิชาออนไลน์ เฉลยข้อสอบเอเน็ทเฉลยข้อสอบโอเน็ท รวมทั้งเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลสำคัญ ๆ ด้านการศึกษาอีกด้วย ที่จะช่วยให้เด็กไทย ได้รับความรู้ได้ตลอดเวลา โดยไม่ต้องเหนื่อยต่อการเดิน ทางไกล สะดวก ปลอดภัย ประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้จ่าย ทดลอง "เรียนฟรี" ได้แล้ววันนี้ กับ เว็บไซด์เพื่อการศึกษา การศึกษาดอทคอม