กลับไปหน้าหลัก
Hello Adv
หน้ารวม ประถม-มัธยม | นักศึกษามหาวิทยาลัย | หนุ่มสาวออฟฟิศ | ผู้ปกครอง
 
 
5 อันดับลิงค์ยอดนิยม
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 1
34
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 2
15
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 3
13
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 4
12
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 5
10
5 อันดับสมาชิกนิยมสูงสุดในฟอรัม
อันดับที่ 1 kwiin
5
อันดับที่ 2 BOL@#$%^&*(
4
อันดับที่ 3 minjo
3
อันดับที่ 4 mankittisak
3
อันดับที่ 5 zola
2
กวดวิชา,Tutor Online,ห้องเรียน Online,วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาระน่ารู้


กรุณา Login ก่อนทำการให้หลอดไฟ
ยังไม่มีผู้ให้หลอดไฟ

ปลาวาฬหัวทุย นักดำน้ำชั้นเซียน      ความจริงอย่างหนึ่งที่เราไม่ค่อยจะรู้กันเท่าไรนักก็คือ ปลาบางชนิดนั้นหายใจโดยใช้ปอด ซึ่งหมายความว่า มันต้องโผล่ขึ้นมาหายใจเหนือผิวน้ำ ผิดกับปลาทั่วไปที่มีอวัยวะพิเศษคือ "เหงือก" ที่ช่วยให้หายใจในน้ำได้ตลอดเวลา

           ปลาที่ต้องหายใจโดยอาศัยปอดนั้น บางชนิดต้องโผล่ขึ้นมาสูดหายใจเหนือผิวน้ำบ่อย ๆ แต่ปลาวาฬหัวทุย ( Sperm Whale ) เป็นปลาที่มีลักษณะเฉพาะตัวแปลกพิเศษกว่าใครเพื่อน ตรงที่มันสามารถว่ายน้ำสบายใจอยู่ใต้น้ำลึกกว่า 3,300 ฟุต ได้คราวละนานนับชั่วโมง แล้วถึงจะโผล่ขึ้นมาสูดหายใจเสียทีหนึ่ง จะพูดอีกอย่างก็คือ มันเป็นนักดำน้ำที่อึดชนิดหาใครมาเทียบ ฝีมือได้ยากมาก 

           ปลาวาฬหัวทุยมีความเก่งกาจเหนือปลาชนิดอื่นอย่างนี้ได้ ก็เพราะมันมีระบบควบคุมการหายใจและการหมุนเวียนของเลือดที่แปลกพิเศษไปจากปลาอื่น ๆ นั่นเอง 

ปลาวาฬหัวทุย

           ก่อนที่ดำดิ่งลงสู่ทะเลลึกแต่ละครั้งนั้น ปลาวาฬหัวทุยใช้เวลาผุดขึ้นมาอยู่เหนือน้ำประมาณ 10นาทีเท่านั้น ในระหว่างนี้ มันจะสูดหายใจเอาอากาศเข้าไปประมาณ 60 ถึง 70 ครั้ง อากาศแต่ละเฮือกที่สูดหายใจเข้าไป ช่วยฟอกอากาศในปอดของมันให้กลับบริสุทธิ์ขึ้นมาใหม่ได้ถึง 9 ใน 10 ส่วน 

          หลังจากหายใจเอาออกซิเจนมาตุนไว้จนชุ่มปอดดีแล้ว มันก็ดำดิ่งลงไปแหวกว่ายใต้น้ำลึกอีกชั่วโมงกว่า แล้วจึงโผล่ขึ้นเหนือน้ำมาเก็บออกซิเจนอีกปลาวาฬหัวทุยได้วิวัฒนาการและปรับเปลี่ยนตัวเองจนมีลักษณะแตกต่างจากปลาอื่นหลายอย่างทั้งนี้เพื่อช่วยให้มันสามารถอยู่ในน้ำได้คราวละนาน ๆ ตัวอย่างหนึ่งคือ การเก็บสะสมออกซิเจนไว้ตามกล้ามเนื้อหรือในช่วงของการดำน้ำอยู่นั้น หัวใจของมันจะเต้นช้าลงกว่าเดิม และที่แปลกมากก็คือ ในระหว่างนี้จะมีเฉพาะอวัยวะสำคัญ ๆ อย่างเช่นสมองกับหัวใจเท่านั้นที่ยังคงมีเลือดไหลไปหล่อเลี้ยงอยู่ตลอดเวลา ส่วนอวัยวะอื่น ๆที่เหลือจะมีเลือดไหลไปหล่อเลี้ยงน้อยมาก หรือบางแห่งก็ไม่มีเลือดไหลไปหล่อเลี้ยงเลยชั่วคราว
ที่มา : ธรรมชาติมหัศจรรย์ ฟิสิกส์ราชมงคล


        
 
 
ดูทั้งหมด
 
 
Copyright © 2018 Toki Net All rights reserved.
เว็บไซต์การศึกษาดอทคอม เป็นเว็บไซต์ E-Learning ที่สมบูรณ์แบบแห่งแรก และแห่งเดียว ในประเทศไทย ได้รวบรวมหลักสูตรการเรียนการสอน กวดวิชา สถาบันกวดวิชาออนไลน์ เฉลยข้อสอบเอเน็ทเฉลยข้อสอบโอเน็ท รวมทั้งเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลสำคัญ ๆ ด้านการศึกษาอีกด้วย ที่จะช่วยให้เด็กไทย ได้รับความรู้ได้ตลอดเวลา โดยไม่ต้องเหนื่อยต่อการเดิน ทางไกล สะดวก ปลอดภัย ประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้จ่าย ทดลอง "เรียนฟรี" ได้แล้ววันนี้ กับ เว็บไซด์เพื่อการศึกษา การศึกษาดอทคอม