กลับไปหน้าหลัก
Counter Service
หน้ารวม ประถม-มัธยม | นักศึกษามหาวิทยาลัย | หนุ่มสาวออฟฟิศ | ผู้ปกครอง
 
 
5 อันดับลิงค์ยอดนิยม
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 1
34
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 2
15
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 3
13
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 4
12
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 5
10
5 อันดับสมาชิกนิยมสูงสุดในฟอรัม
อันดับที่ 1 kwiin
5
อันดับที่ 2 BOL@#$%^&*(
4
อันดับที่ 3 minjo
3
อันดับที่ 4 mankittisak
3
อันดับที่ 5 zola
2
กวดวิชา,Tutor Online,ห้องเรียน Online,วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาระน่ารู้


กรุณา Login ก่อนทำการให้หลอดไฟ
ยังไม่มีผู้ให้หลอดไฟ

สัตว์อาศัยในถ้ำมักตาบอด

          สัตว์บางชนิดไม่มีตาเอาไว้ใช้มองเหมือนกับที่สัตว์อื่น ๆ เขามีกัน แต่มันไม่ได้รู้สึกเดือดร้อนอะไรเลย เพระสัตว์ตาบอดเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในถ้ำ ซึ่งมีแต่ความมืดสนิท ไม่มีแสงสว่างให้มองเห็นอะไรได้เลย เพราะฉะนั้น ถึงแม้มันจะมีตาที่มองเห็นได้ก็ไม่มีประโยชน์อะไรเลย 

          ปลาตาบอดที่อาศัยอยู่ในถ้ำมีอยู่หลายชนิด พบได้ในพื้นที่ต่าง ๆ เกือบทั่วโลก ความจริงแล้วตอนที่พวกมันเกิดออกมาใหม่ ๆ มันก็มีตาที่ปกติสมบูรณ์เหมือนปลาทั่วไปเช่นกัน แต่เมื่อเจริญเติบโตขึ้นโดยไม่เคยใช้ตามองวัตถุเลย มันก็กลายเป็นปลาตาบอดสนิทไปโดยปริยาย 

          ในปลาบางชนิด จะมีเนื้อเยื่องอกออกมาปกคลุมตาที่เหลืออยู่จนมองไม่เห็นตาอีกต่อไป ใครเห็นเข้าอาจเข้าใจว่ามันเป็นปลาที่ไม่มีตามาตั้งแต่เกิดก็เป็นได้ 

          เวลาว่ายน้ำ ปลาถ้ำคลำหาทางโดยใช้วิธีตรวจจับความดันน้ำที่ล้อมรอบตัวมันอยู่ ปกติปลาทุกชนิดก็ทำอย่างนี้ได้เหมือนกัน แต่ระบบตรวจจับความดันน้ำของพวกปลาถ้ำ พัฒนาจนมีประสิทธิภาพสูงมากกว่าหลายเท่า 

           นอกจากนี้ ยังมีปลาถ้ำอีกบางชนิดที่ทำความรู้จักกับสิ่งรอบตัว โดยใช้ปุ่มรับรสบนริมฝีปากของมันแตะตามสิ่งต่าง ๆ ในพื้นที่ที่มันอาศัยอยู่ แล้วจำเอาว่าสิ่งไหนมีรสเป็นอย่างไร เมื่อมันเรียนรู้และจดจำได้แล้วต่อไปเพียงแค่ "ชิม" สิ่งที่อยู่ตรงหน้า มันก็จะรู้ทันทีว่าสิ่งนั้นคืออะไร 

          นอกจากปลาตาบอดแล้ว สัตว์ตาบอดชนิดอื่น ๆ ที่อาศัยอยู่ถ้ำก็คือ พวกด้วงต่าง ๆ ตัวโอล์ม และกิ้งก่าตาบอด 

           ตัวโอล์ม เป็นสัตว์พวกเดียวกับจิ้งจกน้ำ อาศัยอยู่ในแถบตะวันออกเฉียงใต้ของยุโรป ลำตัวยาวประมาณ 12 นิ้ว ขามีขนาดเล็ก เหงือกมีสีแดง และยื่นอกมานอกลำตัวเป็นแผงคล้ายขนนก ตอนที่ยังเติบโตไม่เต็มที่ลูกตาจะมีสีดำปกติ แต่เนื่องจากมันอาศัยในถ้ำมืด มันจึงมีการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม โดยในระหว่างที่มันโตขึ้นเรื่อย ๆ มันจะค่อย ๆ สูญเสียเม็ดสีในลูกตาของมันไปจนกระทั่งกลายเป็นสีชมพู และบอดสนิทไปในที่สุด เจ้าสัตว์ลูกตาสีชมพูเหล่านี้ติดตามเหยื่อด้วยการตรวจจับความสั่นสะเทือนที่เหยื่อของมันทำให้เกิดขึ้นระหว่างการหนี
ที่มา : ธรรมชาติมหัศจรรย์ ฟิสิกส์ราชมงคล


        
 
 
ดูทั้งหมด
 
 
Copyright © 2018 Toki Net All rights reserved.
เว็บไซต์การศึกษาดอทคอม เป็นเว็บไซต์ E-Learning ที่สมบูรณ์แบบแห่งแรก และแห่งเดียว ในประเทศไทย ได้รวบรวมหลักสูตรการเรียนการสอน กวดวิชา สถาบันกวดวิชาออนไลน์ เฉลยข้อสอบเอเน็ทเฉลยข้อสอบโอเน็ท รวมทั้งเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลสำคัญ ๆ ด้านการศึกษาอีกด้วย ที่จะช่วยให้เด็กไทย ได้รับความรู้ได้ตลอดเวลา โดยไม่ต้องเหนื่อยต่อการเดิน ทางไกล สะดวก ปลอดภัย ประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้จ่าย ทดลอง "เรียนฟรี" ได้แล้ววันนี้ กับ เว็บไซด์เพื่อการศึกษา การศึกษาดอทคอม