กลับไปหน้าหลัก
Hello Adv
หน้ารวม ประถม-มัธยม | นักศึกษามหาวิทยาลัย | หนุ่มสาวออฟฟิศ | ผู้ปกครอง
 
 
5 อันดับลิงค์ยอดนิยม
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 1
34
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 2
15
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 3
13
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 4
12
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 5
10
5 อันดับสมาชิกนิยมสูงสุดในฟอรัม
อันดับที่ 1 kwiin
5
อันดับที่ 2 BOL@#$%^&*(
4
อันดับที่ 3 minjo
3
อันดับที่ 4 mankittisak
3
อันดับที่ 5 zola
2
กวดวิชา,Tutor Online,ห้องเรียน Online,วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาระน่ารู้


กรุณา Login ก่อนทำการให้หลอดไฟ
ยังไม่มีผู้ให้หลอดไฟ
เมื่อลูกน้อยและคุณแม่เริ่มจะคุ้นเคยกับการให้นมแล้ว คุณแม่อาจมีปัญหาเกี่ยวกับการให้นมบ้างเป็นบางครั้ง นี่คือเคล็ดลับที่จะทำให้คุณแม่แข็งแรงและมีความสุขค่ะ


• ดูแลเต้านม ล้างหัวนมด้วยน้ำเท่านั้น และไม่ใช้สบู่ หรือถูด้วยแอลกอฮอล์ซึ่งจะทำให้หัวนมแตกได้ ทิ้งให้นมติดบนหัวนมหลังจากให้นมลูกเป็นการทำให้หัวนมชุ่มชื้นด้วย
• ดูแลเต้านมทั้งสองข้างให้เท่ากัน ดูแลให้มีนมเท่ากันในทั้งสองเต้าโดยการนวดทั้งสองข้างเวลาที่ให้นมลูก นอกจากนี้คุณแม่ควรสลับเต้าทุกครั้งที่ให้นมลูก กันลืมโดยการติดเข็มกลัดซ่อนปลายไว้ที่สายชุดชั้นในนะคะ ความอุ่นสบายจากการให้นมจะทำให้ลูกน้อยหลับ ปลุกลูกน้อยขึ้นมาเพื่อเปลี่ยนผ้าอ้อมก่อนที่จะสลับข้างให้นมค่ะ
ทำความเข้าใจเรื่องเต้านม
• จะเริ่มมีนมมา ประมาณสองถึงหกวันหลังจากที่ลูกรักเกิดมาคุณแม่จะเริ่มมีน้ำนมในเต้า ผู้หญิงบางคนจะรู้สึกเจ็บมาก และก็จะทำให้การให้นมลูกยากไปด้วย
• มีนมเยอะมาก คุณแม่สามารถจัดการกับนมที่มีมากเกินไปโดยการนวดด้านบนของเต้านมเบาๆ ประคบถุงร้อนหรือถุงเย็น อาบน้ำอุ่น หรือให้นมลูกบ่อยๆ
• หัวนมแตกหรือเจ็บ ลองสอดแผ่นเจลในชุดชั้นในเพื่อป้องกันการเสียดสี แผ่นเจลควรจะเย็นเพื่อถูกสัมผัส สำหรับหัวนมให้ทามอยส์เจอร์ไรเซอร์แบบอ่อน ผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นสารให้ความอ่อนนุ่มทางธรรมชาติที่ไม่มีลาโนลิน ครีมชนิดนี้ปลอดภัยสำหรับคุณแม่และลูกน้อย ไม่ต้องเช็ดออกก่อนจะให้นมลูกค่ะ
• ท่อน้ำนมอักเสบ เมื่อท่อน้ำนมอักเสบคุณแม่อาจสังเกตว่ามีก้อนนิ่มๆ หรือก้อนที่จับแล้วเจ็บในเต้านม การอังความร้อนบริเวณเต้านม, การอาบน้ำ และการสวมชุดชั้นในหลวมๆสองสามวันสามารถบรรเทาอาการได้ การให้นมลูกบ่อยๆจากเต้านมที่อักเสบจะสามารถทำความสะอาดท่อน้ำนมได้ นอกจากนี้ให้ลองเปลี่ยนท่าให้นมลูกบ่อยๆ ถ้ายังแก้ปัญหาไม่ได้ก็ให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญการให้นมลูกหรือคุณหมอนะคะ
• นมไหลไม่หยุด การที่นมไหลไม่หยุดนั้นเป็นเรื่องปกติค่ะ คุณแม่สามารถจัดการกับปัญหานี้เมื่อไม่ได้ให้นมลูกได้โดยการใช้แผ่นซับน้ำนมค่ะ แผ่นเหล่านี้มีตั้งแต่ชนิดบาง ชนิดหนาปานกลาง และหนามากสำหรับน้ำนมที่ไหลมากค่ะย
• ให้นมลูกอย่างถูกต้อง ทำต้วให้สบายที่สุดค่ะ นำหมอนมาวาง ใส่เสื้อผ้าสบายๆ และมีหนังสืออ่านเล่นซักเล่ม ให้แน่ใจว่าคุณแม่วางลูกน้อยในตำแหน่งที่ถูกต้องระหว่างการให้นม การทำอย่างนี้มักจะทำให้สบาย ลูกน้อยควรจะนอนลงโดยที่ตัวของลูกหันเข้าหาคุณแม่ และหัวนมของคุณแม่ควรจะอยู่ในปากของลูกน้อยเกือบทั้งหมด โดยที่ลื้นของลูกควรจะอยู่ใต้หัวนมของคุณแม่ เมื่อคุณแม่จะย้ายลูกออกจากเต้านมก็ให้หยุดการดูดโดยการสอดนิ้วระหว่างหัวนมและปากของลูกน้อย 
• พักผ่อนเยอะๆ และดื่มของเหลวมากๆ นี่เป็นเวลาที่คุณแม่ควรจะนอนให้มากค่ะ เมื่อลูกรักไปงีบ คุณแม่ก็ควรงีบด้วย ในขณะที่การพักผ่อนและการดื่มของเหลวทำให้คุณแม่มีนมมากขึ้น ความเหนื่อยล้าจะทำให้นมลดลง ให้นมลูกบ่อยๆ และพักผ่อนเยอะๆนะคะ ใส่ใจกับปริมาณน้ำนมที่คุณแม่มีเมื่อคุณแม่กลับไปทำกิจวัตรที่เคยทำก่อนตั้งท้อง ถ้านมมีปริมาณน้อยลงไม่ต้องกังวลนะคะ และดื่มของเหลวมากขึ้น คุณแม่อาจจะรู้สึกหิวน้ำเวลาที่ให้นมลูก ดังนั้นควรมีน้ำหนึงแก้ววางไว้ใกล้ตัวค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.nestlebaby.com

        
 
 
ดูทั้งหมด
 
 
Copyright © 2018 Toki Net All rights reserved.
เว็บไซต์การศึกษาดอทคอม เป็นเว็บไซต์ E-Learning ที่สมบูรณ์แบบแห่งแรก และแห่งเดียว ในประเทศไทย ได้รวบรวมหลักสูตรการเรียนการสอน กวดวิชา สถาบันกวดวิชาออนไลน์ เฉลยข้อสอบเอเน็ทเฉลยข้อสอบโอเน็ท รวมทั้งเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลสำคัญ ๆ ด้านการศึกษาอีกด้วย ที่จะช่วยให้เด็กไทย ได้รับความรู้ได้ตลอดเวลา โดยไม่ต้องเหนื่อยต่อการเดิน ทางไกล สะดวก ปลอดภัย ประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้จ่าย ทดลอง "เรียนฟรี" ได้แล้ววันนี้ กับ เว็บไซด์เพื่อการศึกษา การศึกษาดอทคอม