กลับไปหน้าหลัก
Counter Service
หน้ารวม ประถม-มัธยม | นักศึกษามหาวิทยาลัย | หนุ่มสาวออฟฟิศ | ผู้ปกครอง
 
 
5 อันดับลิงค์ยอดนิยม
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 1
34
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 2
15
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 3
13
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 4
12
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 5
10
5 อันดับสมาชิกนิยมสูงสุดในฟอรัม
อันดับที่ 1 kwiin
5
อันดับที่ 2 BOL@#$%^&*(
4
อันดับที่ 3 minjo
3
อันดับที่ 4 mankittisak
3
อันดับที่ 5 zola
2
การศึกษาต่อต่างประเทศ
Australia
Canada
China
Czechoslovakia
Denmark
England
Finland
France
Germany
Hong Kong
India
Indonesia
Ireland
Israel
Italy
Japan
Korea
Morocco
Netherlands
New Zealand
Norway
Russia
Saudi Arabia
Scotland
Singapore
South Africa
Sweden
Switzerland
Taiwan
Thailand
Turkey
USA

กรุณา Login ก่อนทำการให้หลอดไฟ
ยังไม่มีผู้ให้หลอดไฟ

รู้ไว้ก่อนไปเที่ยวฝรั่งเศส
Touring France The Right Way!!!

สาธารณรัฐฝรั่งเศส (République française) (ออกเสียง [ʁepyˈblik fʁɑ̃ˈsɛz]) เป็นประเทศที่มีศูนย์กลางตั้งอยู่ในภูมิภาคยุโรปตะวันตก ทั้งยังประกอบไปด้วยเกาะและดินแดนอื่น ๆ ในต่างทวีป ประเทศฝรั่งเศสแผ่นดินใหญ่ทอดตัวตั้งแต่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนจนถึงช่องแคบอังกฤษและทะเลเหนือ และจากแม่น้ำไรน์จนถึงมหาสมุทรแอตแลนติก ชาวฝรั่งเศสมักเรียกแผ่นดินใหญ่ว่า หกเหลี่ยม (L'Hexagone) เนื่องจากรูปทรงทางกายภาพของประเทศ ประเทศฝรั่งเศสปกครองด้วยระบอบกึ่งประธานาธิบดี โดยยึดอุดมการณ์จากปฏิญญาว่าด้วยสิทธิของมนุษย์และของพลเมือง
ประเทศฝรั่งเศสมีพรมแดนติดกับประเทศเบลเยียม ลักเซมเบิร์ก เยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์ อิตาลี โมนาโก อันดอร์ราและสเปน และเนื่องจากประเทศฝรั่งเศสมีดินแดนโพ้นทะเลไว้ในครอบครอง ทำให้มีอาณาเขตติดกับประเทศบราซิลและซูรินาเม (ติดกับเฟรนช์เกียนา) และหมู่เกาะอินดีสเนเธอร์แลนด์ตะวันตก (ติดกับแซงต์-มาร์แตง) อีกด้วย นอกจากนั้นประเทศฝรั่งเศสยังเชื่อมกับสหราชอาณาจักรทางอุโมงค์ช่องแคบอังกฤษอีกด้วย

ALL ABOUT FRANCE : ข้อมูลที่เป็นประโยชน์

  • เอกสารแสดงตน สำหรับประชาชนของสหภาพยุโรป บัตรประจำตัวก็เพียงพอแล้วสำหรับการเดินทางไปฝรั่งเศส สำหรับประเทศอื่น ๆ จำเป็นต้องใช้หนังสือเดินทาง บางประเทศอาจไม่จำเป็นต้องใช้วีซ่า สำหรับประเทศไทยจำเป็นต้องใช้ (ดูรายละเอียดในบท Planning your stay in France) ผู้เยาว์ที่เดินทางตามลำพัง ต้องมีเอกสารอนุญาตจากผู้ปกครองในประเทศภูมิลำเนา
  • การประกันสุขภาพ เพื่อได้รับการรักษาพยาบาลในกรณีอุบัติเหตุและการรักษาพยาบาล กรุณาติดต่อบริษัทประกันภัยของท่าน
  • ศุลกากร ผู้เดินทางที่ไม่ใช่ประชากรสหภาพยุโรปต้องแสดงรายการสินค้า เพื่อเสียภาษีในกรณีที่ราคาเกินกว่า 175 ยูโร ขึ้นไป วัตถุต้องห้าม นำเข้า ได้แก่ ยาเสพติดและยาผิดกฎหมาย อาวุธ พืชมีชีวิต งาช้าง ฯลฯ
  • ทรัพย์สิน และเงินตราที่เกินกว่า 7,600 ยูโร ต้องแสดงรายการ หากมีข้อสงสัยกรุณาติดต่อ Customs services ในปารีส : Tel. 33 01 53 24 68 24 Internet address : www.finances.gouv.fr/douanes
  • สภาพอากาศ ในฝรั่งเศสนับเป็นข้อได้เปรียบประการหนึ่งทางด้านการท่องเที่ยว โดยทั่วไปสามารถแบ่งเขตอากาศในฝรั่งเศสออกเป็น 4 เขตใหญ่ ๆ คือ

- เขตอากาศแบบมหาสมุทรทางภาคตะวันตกของประเทศ ได้แก่ พื้นที่ Bayonne - Lille ซึ่งมีความชื้นสูง เย็นสบายในช่วงฤดูร้อน

- เขตอากาศแบบกึ่งแผ่นดินใหญ่ ได้แก่ พื้นที่ Alsace Lorraine พื้นที่ตามแนวแม่น้ำ Rhône และพื้นที่ภูเขา (Alpes - Pyrénées - Massif Central) ซึ่งหนาวเย็นมากในฤดูหนาว และค่อนข้างร้อนในฤดูร้อน

- เขตอากาศแบบปานกลางซึ่งหนาวเย็นในฤดูหนาวและอบอุ่นในฤดูร้อน ได้แก่ ภาคเหนือของประเทศ พื้นที่ปารีสและปริมณฑล และในเขตตอนกลางประเทศ

- เขตอากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งไม่หนาวมากนักในฤดูหนาว แต่ร้อนมากในฤดูร้อน

ตรวจสอบสภาพอากาศได้ที่ www.meteo.fr

วันหยุด : HOLIDAYS

สถานที่ราชการ ธนาคาร และภาคธุรกิจเอกชนส่วนใหญ่หยุดในวันหยุดปรกติและวันทางศาสนาทุกครั้ง เว้นเฉพาะภัตตาคารและพิพิธภัณฑ์สำคัญ ๆ จะเปิดบริการในวันหยุดด้วย หรือปิดทำการเฉพาะวันที่กำหนด ควรวางแผนล่วงหน้าก่อนเดินทาง โดยสามารถสอบถามข้อมูลประเภทนี้ได้ที่ ซ France- on-Call ป โทร. 41 02 86 83 10

การทำงานของคนฝรั่งเศส นอกเหนือจากวันหยุดปรกติแล้ว ยังมีการหยุดพักผ่อน 5 สัปดาห์ต่อปี โดยได้รับค่าจ้าง

สถาบันการศึกษาจะหยุดช่วงสั้น ๆ ในช่วงคริสต์มาส (ปลายเดือนธันวาคม-ต้นเดือนมกราคม), ฤดูหนาว (ประมาณ 15 วันในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม), ฤดูใบไม้ผลิ (1 สัปดาห์ก่อน Easter และในช่วงปลายเดือน โดยหยุดประมาณ 15 วัน), ฤดูร้อน (ปลายเดือนมิถุนายน-ต้นเดือนกันยายน) ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวจะหนาแน่นเพิ่มขึ้นมาก

ตรวจสอบวันหยุดของสถานศึกษา ซึ่งแยกตามภูมิภาคต่าง ๆ ได้ที่ www.education.gouv.fr/prat/cal.htm

FRENCH LEGAL HOLIDAYS

January 1 - New Year’s Day - Jour de l’An

April 20/21 - Easter - Pâques

May 1 - Labor Day - Fête du Travail

May 8 - Fête de la Victoire 1945 (marks the end of WW II)

May 29 - Ascension (40 days after Easter)

June 8/9 - Whit - Pentecôte

July 14 - Bastille Day - Fête Nationale

August 15 - Assumption Day - Assomption

November 1 - All Saints Day - La Toussaint

November 11 - Armistice Day (End of WW I)

December 25 - Christmas Day - Noël

Daylight Savings time ตั้งแต่สิ้นเดือนมีนาคม จนถึงสิ้นเดือนตุลาคม เวลาในฝรั่งเศสจะเปลี่ยนจาก GMT+1 เป็น GMT+2 (ช้ากว่าประเทศไทย 6 ชั่วโมง และ 5 ชั่วโมง ตามลำดับ) โดยเริ่มตั้งแต่คืนวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนมีนาคม เวลา 02.00 น. ใช้เวลา GMT+2 และตั้งแต่คืนวันอาทิตย์ สุดท้ายของเดือนตุลาคม เวลา 03.00 น. ใช้เวลา GMT+1

การสูบบุหรี่ ในพื้นที่สาธารณะ (พิพิธภัณฑ์ อนุสาวรีย์ โรงภาพยนตร์ ฯลฯ) และบนยานพาหนะสาธารณะเป็นเขตปลอดบุหรี่ ในภัตตาคารจะแบ่งแยกพื้นที่สูบบุหรี่และเขตปลอดบุหรี่ อย่างไรก็ตาม โดยเฉลี่ยแล้วคนฝรั่งเศสสูบบุหรี่มากกว่าคนไทย

ภาษา ในหน่วยงานและสถานบริการที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวพนักงานจะใช้ภาษาอังกฤษได้ แต่โดยทั่วไปชาวฝรั่งเศสพูดภาษาอังกฤษและภาษาต่างประเทศน้อยมาก อย่างไรก็ตาม คุณก็พอจะหาคนที่เข้าใจคุณได้อยู่บ้างไม่ว่าจะภาษาอะไรก็ตาม

เงินตราฝรั่งเศส

ฝรั่งเศสในปัจจุบัน ใช้ธนบัตรและเหรียญเงินสกุลยูโร (€)

ธนบัตร 500€ / 200€ / 100€ / 50€ / 20€/ 10€/ 5€

เหรียญ 2€ / 1€ / 50 cents / 20c / 10c / 5c / 2c / 1c

เหรียญ 1€ =100 Cents

สามารถดูภาพธนบัตรและเหรียญได้ที่ http://us.franceguide.com/updates_eBills.asp และ http://us.franceguide.com/updates_ e Coins.asp

ภาษีมูลค่าเพิ่ม ในฝรั่งเศส 19.6% ชาวต่างชาติสามารถขอคืนภาษี (Refund) ได้หากซื้อสินค้ามูลค่าเกินกว่า 175 ยูโร โดยต้องขอรับเอกสารจากร้านที่ท่านซื้อสินค้าเพื่อนำไปแสดงต่อหน่วยบริการคืนภาษี ณ สนามบิน ขาออก และเจ้าหน้าที่อาจขอดูสินค้าที่ท่านซื้อด้วย ดังนั้น ขอแนะนำให้ใส่ไว้ในกระเป๋าถือที่จะนำขึ้นเครื่องบิน (ขอคืนภาษีได้เฉพาะกรณีซื้อสินค้า การซื้อบริการขอคืนภาษีไม่ได้)

การใช้เงินสกุลอื่น ๆ ในฝรั่งเศส ปรกติชาวฝรั่งเศสยินดีรับเฉพาะยูโร (€) แต่ตามโรงแรมบางแห่ง ห้างสรรพสินค้า หรือเครื่องสำอางชั้นนำที่ตั้งอยู่ในเขตที่มีนักท่องเที่ยวมาก ๆ ก็รับการใช้จ่ายในรูปเงินสกุลอื่น ๆ ซึ่งควรจะถามก่อนการซื้อสินค้าหรือการใช้บริการในแต่ละครั้ง

ธนาคาร ในพื้นที่ปารีสเปิดทำการในช่วง 10.00-17.00 น. วันจันทร์--ศุกร์ สถานที่อื่น ๆ เปิดทำการวันอังคาร-วันเสาร์ (ปิดระหว่าง 13.00- 15.00 น.) บางแห่งเปิดทำการในภาคเช้าวันเสาร์ และโดยปรกติในวันก่อนวันหยุด จะปิดทำการเร็วกว่าปรกติ

Currency exchange เปิดบริการในธนาคารและไปรษณีย์ทุกแห่ง เวลาทำการปรกติตั้งแต่ 09.00-16.00 น. หรือ 17.00 น. สำหรับบางแห่ง และในเมืองเล็ก ๆ ปรกติจะปิดพักกลางวันระหว่าง 12.00-14.00 น. และมีอยู่ตามห้างสรรพสินค้า สถานีรถไฟ ท่าอากาศยาน และใกล้แหล่งบริการท่องเที่ยวทั่วไป พึงสังเกตว่า แม้ว่าอัตราแลกเปลี่ยนจะกำหนดโดยแน่นอน แต่ค่าบริการค่อนข้างสูง และจะมีการแสดงป้ายราคาไว้ให้เห็นเด่นชัด

บัตรเครดิตและบัตรธนาคาร ใช้ได้ตามสถานบริการทั่วไป (ภัตตาคาร โรงแรม ฯลฯ) โดยปรกติมาตรฐานการใช้จ่ายผ่านบัตรขั้นต่ำ 12-15 ยูโร การถอนเงินผ่านตู้บริการ (ATM) ตั้งแต่ 122-457 ยูโร ขึ้นอยู่กับประเภทของบัตร หากบัตรสูญหายควรรีบติดต่อหมายเลขต่อไปนี้

Eurocard-Mastercard : 33 (0) 1 45 67 84 84

Visa : 33 (0) 1 42 77 11 90

Diner’s club : 33 (0) 1 47 62 75 75

American Express : 33 (0) 1 47 77 72 00

Travellers’ cheques ไม่ว่าจะสกุลเงินยูโรหรือสกุลเงินตราอื่น ๆ สามารถขึ้นเช็คเป็นเงินตราได้ตามธนาคาร สถานบริการแลกเปลี่ยนเงินตรา และที่ทำการไปรษณีย์บางแห่ง

เกี่ยวกับกฎหมาย

กรณีสิ่งของสูญหาย
เอกสารแสดงตนสูญหาย คุณต้องไปเขียนข้อความตามแบบที่กำหนดที่สถานีตำรวจ และจะได้รับเอกสารแทนเอกสารแสดงตนที่สูญหายเพื่อใช้ชั่วคราวก่อน และต้องไปติดต่อแผนกกงสุลเพื่อออกเล่มใหม่

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส 12 Rue Lord Byron, 75008 Paris France โทร. 01 42 89 89 24, 01 42 89 89 33 โทรสาร 01 42 89 89 34

กระบวนการยุติธรรม

ในฝรั่งเศส หากคุณทำผิดกฎหมายเล็ก ๆ น้อย ๆ ตำรวจพร้อมที่จะผ่อนผันให้คุณเสมอหากคุณแสดงความซื่อตรง แต่อย่างไรก็ตาม คุณก็จะต้องได้รับโทษทัณฑ์ในระดับเดียวกับคนฝรั่งเศส ตัวอย่างความผิด เช่น การฝ่าฝืนกฎจราจร คดโกงค่าโดยสารพาหนะสาธารณะ เมาสุราในที่สาธารณะ ทะเลาะวิวาท ฯลฯ และพึงระลึกว่าการใช้ยาเสพติดเป็นข้อห้ามเด็ดขาดของสาธารณรัฐฝรั่งเศส

เกี่ยวกับสุขภาพ

คุณสามารถพบแพทย์ทั่วไป แพทย์เฉพาะทางหรือทันตแพทย์ตามโรงพยาบาลหรือคลินิก คุณสามารถโทรศัพท์ตามแพทย์มาตรวจรักษานอกสถานที่ เช่น ที่โรงแรม ที่บ้านได้ตลอดเวลา ทั้งแพทย์ทั่วไปและอายุรแพทย์ คุณสามารถสอบถามได้จากสถานีตำรวจในท้องถิ่นหรือ โทร. 17 หรือ 18

ค่าธรรมเนียมแพทย์ทั่วไปมีกฎหมายบังคับ (แพทย์ทั่วไปประมาณ 17.5 ยูโร) แต่แพทย์เฉพาะทางค่าธรรมเนียมสูงกว่านี้มาก โดยเฉพาะในวันหยุด และเวลากลางคืน การเรียกใช้บริการนอกสถานที่ ค่าธรรมเนียมแพงกว่ามาก จึงควรสอบถามค่าธรรมเนียมก่อนการเรียกบริการและตกลงนัดหมาย

การซื้อยาต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์ที่ได้รับอนุญาต และเภสัชกร จะเรียกดูใบสั่งยาทุกครั้ง แต่คุณก็ไม่จำเป็นต้องดำเนินการให้ครบถ้วนทุกขั้นตอนการตรวจรักษา ควรสอบถามวิธีการรักษา เพราะยาบางอย่างไม่มีการควบคุม และไม่จำเป็นต้องใช้ใบสั่งยา สอบถามจากเภสัชกรซึ่งจะให้คำแนะนำที่เหมาะสมแก่คุณ

การพบแพทย์ฝรั่งเศสอาจมีปัญหาทางด้านภาษาบ้าง เพราะแพทย์จำนวนมากไม่ใช้ภาษาอังกฤษ อย่างไรก็ตาม ศัพท์ทางการแพทย์ภาษาอังกฤษอาจช่วยในการสื่อความหมายได้บ้าง เพราะการออกเสียงคล้ายคลึงกัน

โทรศัพท์ : TELEPHONE

ระบบ Minitel เป็นหมายเลขบริการสอบถาม เช่น สอบถามหมายเลขโทรศัพท์ของโรงแรม บริการรถเช่า หรือตามหาเพื่อน เพียงแต่หมุนหมายเลข 3611 เพื่อเข้าสู่เมนูการบริการ

การโทรศัพท์จากประเทศไทยไปฝรั่งเศส หมุนหมายเลข 001-33- หมายเลขปลายทางในฝรั่งเศส 9 หลัก

โทรศัพท์ภายในฝรั่งเศส ใช้หมายเลข 10 ตัว ทั้งประเภทโทรศัพท์ประจำที่และโทรศัพท์เคลื่อนที่

โทรศัพท์ออกไปต่างประเทศจากฝรั่งเศส 00 + รหัสประเทศ + รหัสพื้นที่ + หมายเลขโทรศัพท์ หากต้องการต่อผ่าน Operator ให้ต่อไปที่ 00 + 33 + รหัสประเทศ

อัตราค่าโทรศัพท์ระหว่างประเทศ สอบถามได้ที่ 08 00 06 19 19 (ฟรี)

โทรศัพท์ระหว่างประเทศเรียกเก็บเงินปลายทาง ต้องเสียค่าธรรมเนียมอีก 1 ยูโร เพิ่มขึ้นจากค่าใช้บริการปรกติ และมีบางประเทศเท่านั้นที่สามารถให้บริการได้ (ประเทศไทยได้เฉพาะเขตกรุงเทพฯ)

การลดราคาพิเศษ ในช่วงเวลาที่กำหนด อัตราค่าโทร.ทางไกลในประเทศฝรั่งเศสลดราคาถึง 50% และสำหรับโทร.ทางไกลระหว่างประเทศลดค่าบริการอย่างน้อย 20%

โทรศัพท์ภายในฝรั่งเศส

ช่วงวันจันทร์-ศุกร์ ระหว่างเวลา 00.00-08.00 น. ลดราคาพิเศษ และในช่วง 08.00-19.00 น. เป็นอัตราปรกติ เวลา 19.00-00.00 น. ลดราคา พิเศษ วันเสาร์ 00.00-08.00 น. ลดราคาพิเศษ 08.00-12.00 น. ราคาปรกติ วันอาทิตย์และวันหยุด ลดราคาพิเศษ

โทรศัพท์ระหว่างประเทศ

ช่วงเวลาลดราคาพิเศษเหมือนภายในประเทศ ยกเว้นสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ลดราคา 75% ในช่วงเวลา 19.00-13.00 น. และในวันหยุดสุดสัปดาห์รวมทั้งวันหยุด

โทรศัพท์สาธารณะ สามารถใช้ได้กับทั้งบัตรโทรศัพท์และบัตรธนาคาร บัตรโทรศัพท์สามารถหาซื้อได้ตามไปรษณีย์ และ Bar Tabac ซึ่งสามารถใช้โทร.ภายในและระหว่างประเทศ โดยมี 2 ชนิด คือแบบ 50 ยูนิต (7.41 ยูโร) และแบบ 120 ยูนิต (14.74 ยูโร)

บนรถไฟ TGV และ Eurostar trains คุณสามารถใช้บัตร VISA & MASTERCARD / EUROCARD เท่านั้น ในการใช้โทรศัพท์

ชอปปิ้ง : SHOPPING

โดยปรกติตามเมืองใหญ่ ๆ ร้านค้าทั่วไปจะเปิดทำการระหว่าง 10.00-19.00 น. ตั้งแต่วันจันทร์-เสาร์ในต่างจังหวัดมักจะปิดวันจันทร์และเวลาอาหารกลางวัน 12.00-14.00 น. หรือ 13.00-15.00 น. บางแห่งอาจเปิดบริการถึง 21.00 น. สัปดาห์ละครั้ง Hypermarché เปิดจนถึง 21.00 น. หรือ 22.00 น. ร้านอาหารทั่วไปเปิดบริการตั้งแต่ 08.00 น. รวมทั้งเช้าวันอาทิตย์ ในช่วงวันหยุดร้านค้าโดยปรกติจะปิดทำการทั้งหมด และร้านขนมปังจะเปิดบริการแต่เช้า

ห้างสรรพสินค้าโดยทั่วไปจะมีสาขาในเมืองใหญ่นอกปารีส และมีบริการเพิ่มเติมด้านล่ามภาษาต่างประเทศ แลกเงินตราระหว่างประเทศ และสินค้าปลอดภาษี ห้างสำคัญ ๆ ได้แก่ Printemps, Galeries Lafayette, Bon Marché, Samaritaine และ BHV ส่วนห้างในเครือ Virgin Megastore & FNAC จะเน้นด้านสินค้าบริโภคทางวัฒนธรรม เช่น หนังสือ ดนตรี อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์กล้องถ่ายรูป และสถานบริการขายตั๋วสำหรับการแสดงและการเดินทาง

ปารีสซึ่งเป็นเมืองแฟชั่น เครื่องสำอาง และเครื่องแต่งกายจะอยู่ในพื้นที่ Avenue Montaigne (Yves Saint Laurent, Christian Dior...), Faubourg Saint-Honoré (Hermès, Gucci), Place de la Madeleine, Saint-Sulpice quarter หรือ Sèvres-Babylone, ระหว่างถนน Rues de Grenelle และ Rue du Cherche-Midi และ Rue des Saints-Pères (Versace, Sonia Ryckiel...)

สินค้าแบรนด์เนม ในเขต Agnès B. and Claudie Pierlot (at Les Halles or Saint-Sulpice), Kenzo (Place des Victoires), Ventilo, Et Vous... in the Marais...

ตลาดสินค้าที่ต่อรองราคาได้จะมี 2 แห่ง คือ Porte de Vanves และ Porte de Saint-Ouen ซึ่งอยู่ชานเมือง

ในร้าน Duty Free หากซื้อสินค้ามูลค่าตั้งแต่ 182.94 ยูโรขึ้นไปในวันและร้านเดียวกัน สินค้าบางประเภทจะได้รับส่วนลด 12%


        
 
 
ดูทั้งหมด
 
 
Copyright © 2019 Toki Net All rights reserved.
เว็บไซต์การศึกษาดอทคอม เป็นเว็บไซต์ E-Learning ที่สมบูรณ์แบบแห่งแรก และแห่งเดียว ในประเทศไทย ได้รวบรวมหลักสูตรการเรียนการสอน กวดวิชา สถาบันกวดวิชาออนไลน์ เฉลยข้อสอบเอเน็ทเฉลยข้อสอบโอเน็ท รวมทั้งเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลสำคัญ ๆ ด้านการศึกษาอีกด้วย ที่จะช่วยให้เด็กไทย ได้รับความรู้ได้ตลอดเวลา โดยไม่ต้องเหนื่อยต่อการเดิน ทางไกล สะดวก ปลอดภัย ประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้จ่าย ทดลอง "เรียนฟรี" ได้แล้ววันนี้ กับ เว็บไซด์เพื่อการศึกษา การศึกษาดอทคอม