กลับไปหน้าหลัก
Counter Service
หน้ารวม ประถม-มัธยม | นักศึกษามหาวิทยาลัย | หนุ่มสาวออฟฟิศ | ผู้ปกครอง
 
 
5 อันดับลิงค์ยอดนิยม
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 1
34
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 2
15
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 3
13
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 4
12
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 5
10
5 อันดับสมาชิกนิยมสูงสุดในฟอรัม
อันดับที่ 1 kwiin
5
อันดับที่ 2 BOL@#$%^&*(
4
อันดับที่ 3 minjo
3
อันดับที่ 4 mankittisak
3
อันดับที่ 5 zola
2
กวดวิชา,Tutor Online,ห้องเรียน Online,วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาระน่ารู้


กรุณา Login ก่อนทำการให้หลอดไฟ
มีผู้ให้หลอดไฟแล้ว 2 หลอด
ซีลาแคนท์ ฟอสซิลที่ยังมีชีวิต


          ซีลาแคนท์ คือปลาชนิดหนึ่งที่ถูกเรียกขานว่าเป็น "ฟอสซิลที่ยังมีชีวิต" เพราะตั้งแต่เมื่อหลายร้อยล้านปีก่อนจนมาถึงเดี๋ยวนี้ โครงสร้างและรูปร่างหน้าตาของมันไม่เคยเปลี่ยนแปลงไปเลย 
        แรกเริ่มเดิมที นักวิทยาศาสตร์เชื่อกันว่า ปลาซีลาแคนท์สูญพันธุ์ไปจากโลกนี้ตั้งแต่เมื่อ 70 ล้านปีที่แล้วเพิ่งมารู้ความจริงว่ามันยังมีชีวิตรอดมาถึงยุคนี้ เมื่อมันถูกจับได้ในปี ค.ศ. 1938 นี่เอง และต่อมายังจับได้เพิ่มอีกมากกว่า 80 ชนิดในน่านน้ำบริเวณเกาะโคโมโร ซึ่งตั้งอยู่ในแนวชาวฝั่งตะวันออกของทวีปแอฟริกา 
         ซีลาแคนท์เป็นปลาในกลุ่มเดียวกันกับพวกปลาที่เรียกกันว่าปลาตีน ซึ่งเป็นปลาที่มีครีบเป็นกลีบเนื้อหนา ปลาชนิดอื่นที่จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกันนี้ด้วยก็คือ พวกปลามีปอด และพวกปลาไรพิดิสเทียน ที่เคยมีชีวิตอยู่เมื่อประมาณ 370 ล้านปีที่แล้ว แต่เจ้าตัวหลังสุดนี่ปัจจุบันสูญพันธุ์ไปหมดแล้ว 

       ซีลาแคนท์เป็นปลาที่น่าฉงนมาก เพราะร่างกายของมันมีส่วนแปลกประหลาดหลายอย่าง เช่น แทนที่จะมีกระดูกสันหลัง มันกลับมีแค่เส้นโนโตคอร์ด ทำหน้าที่เป็นโครงร่างคล้ายกระดูกสันหลัง ปกติแล้ว มีเฉพาะสัตว์ชั้นต่ำเท่านั้นที่จะมีโนโตคอร์ดตลอดชีวิต สัตว์ชั้นสูงอย่าเช่นปลา จะมีโนโตคอร์ดเฉพาะในช่วงตัวอ่อน พอเจริญแล้ว โนโตคอร์ดจะเปลี่ยนเป็นกระดูกสันหลัง นอกจากนี้ หัวใจและกระเพาะของมันก็ไม่ได้พัฒนาจนมีความสับซับซ้อนอย่างปลาทั่วไปด้วย ประวัติธรรมชาติ     

ปลาซีลาแคนท์พบเป็นฟอสซิลครั้งแรกในยุคดีโวเนียนตอนกลาง ปลาซีลาแคนท์ดึกดำบรรพ์อาศัยอยู่ในน้ำในช่วงปลายของมหายุคพาลีโอโซอิกและมีโซโซอิก

ซีลาแคนท์เป็นปลาที่มีครีบมีลักษณะเป็นพลูอยู่ที่ทรวงอกและก้นอยู่บนแท่งก้านเนื้อเยื่อที่รองรับโดยกระดูกและมีครีบหางที่แตกออกแยกเป็น 3 พลู โดยที่พลูตรงกลางจะรวมถึงชุดของโนโตคอร์ด ปลาซีลาแคนท์มีเกล็ดที่บางกว่าเกล็ดของปลาพวกคอสมอยด์จริง ๆ ปลาซีลาแคนท์มีอวัยวะพิเศษสำหรับตอบรับทางไฟฟ้าที่เรียกกันว่าอวัยวะคล้ายตะขออยู่ทางด้านหน้าของกระโหลกที่อาจจะใช้ช่วยในการตรวจจับเหยื่อ อวัยวะเล็ก ๆ นี้อาจช่วยรักษาสมดุลของตัวปลาได้ด้วย การค้นหาตำแหน่งด้วยคลื่นเสียงสะท้อนก็อาจเป็นปัจจัยหนึ่งในวิถีทางการเคลื่อนที่ของตัวปลา 


ซากดึกดำบรรพ์  

แม้ว่าในปัจจุบันจะมีการค้นพบรู้จักปลาซีลาแคนท์ที่มีชีวิตอยู่เพียง 2 ชนิดเท่านั้น แต่พบว่าครั้งหนึ่งพวกมันกลับเคยประสบความสำเร็จด้วยการพบเป็นฟอสซิลที่หลากหลายสกุลและหลากหลายชนิดจากยุคดีโวเนียนจนถึงสิ้นสุดยุคครีเทเชียสซึ่งเป็นจุดช่วงเวลาที่พวกมันต้องเผชิญกับความยากลำบากจนเกือบต้องสูญพันธุ์ไปทั้งหมด มักจะมีความเข้าใจกันว่าปลาซีลาแคนท์แทบจะไม่มีลักษณะที่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆตลอดช่วงระยะเวลาหลายล้านปีมานี้ แต่ที่แท้จริงแล้วชนิดที่มีชีวิตทั้งสองชนิดหรือแม้แต่สกุลก็ตามไม่เคยพบในรูปของฟอสซิลเลย อย่างไรก็ตามสายพันธุ์ฟอสซิลบางชนิดโดยเฉพาะอย่างยิ่งฟอสซิลยุคครีเทเชียสสกุล มาโครโปมา ที่มีลักษณะใกล้ชิดกันกับสกุลมีชีวิตในปัจจุบันมาก [ต้องการอ้างอิง] เหตุผลในเรื่องนี้เป็นไปได้ว่าพวกที่สูญพันธุ์ไปนั้นเป็นพวกที่อาศัยอยู่ในน้ำตื้น ขณะที่สายพันธุ์ฟอสซิลชนิดที่อาศัยอยู่ในน้ำลึกพบว่าเป็นการยากที่จะถูกยกตัวขึ้นมาให้นักบรรพชีวินวิทยาให้สามารถค้นพบเพื่อทำการศึกษาได้ ทำให้พวกที่เป็นปลาน้ำลึกไม่พบบันทึกเป็นฟอสซิลให้เห็น สิ่งเหล่านี้ยังคงอยู่ภายใต้การสำรวจและศึกษาต่อไปโดยนักวิทยาศาสตร์


 

ตัวอย่างปลาซีลาแคนท์ที่ถูกเก็บรักษาในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติในกรุงลอนดอน

 

ตัวอย่างปลา ลาติเมอเรีย ชาลัมนี จากพิพิธภัณฑ์สัตวศาสตร์ โคเปนเฮเก้น


ข้อมูลและรูปจาก ธรรมชาติมหัศจรรย์ ฟิสิกส์ราชมงคล, วิกิพีเดีย

        
 
 
ดูทั้งหมด
 
 
Copyright © 2019 Toki Net All rights reserved.
เว็บไซต์การศึกษาดอทคอม เป็นเว็บไซต์ E-Learning ที่สมบูรณ์แบบแห่งแรก และแห่งเดียว ในประเทศไทย ได้รวบรวมหลักสูตรการเรียนการสอน กวดวิชา สถาบันกวดวิชาออนไลน์ เฉลยข้อสอบเอเน็ทเฉลยข้อสอบโอเน็ท รวมทั้งเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลสำคัญ ๆ ด้านการศึกษาอีกด้วย ที่จะช่วยให้เด็กไทย ได้รับความรู้ได้ตลอดเวลา โดยไม่ต้องเหนื่อยต่อการเดิน ทางไกล สะดวก ปลอดภัย ประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้จ่าย ทดลอง "เรียนฟรี" ได้แล้ววันนี้ กับ เว็บไซด์เพื่อการศึกษา การศึกษาดอทคอม