กลับไปหน้าหลัก
Counter Service
หน้ารวม ประถม-มัธยม | นักศึกษามหาวิทยาลัย | หนุ่มสาวออฟฟิศ | ผู้ปกครอง
 
 
5 อันดับลิงค์ยอดนิยม
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 1
34
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 2
15
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 3
13
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 4
12
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 5
10
5 อันดับสมาชิกนิยมสูงสุดในฟอรัม
อันดับที่ 1 kwiin
5
อันดับที่ 2 BOL@#$%^&*(
4
อันดับที่ 3 minjo
3
อันดับที่ 4 mankittisak
3
อันดับที่ 5 zola
2
กวดวิชา,Tutor Online,ห้องเรียน Online,วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาระน่ารู้


กรุณา Login ก่อนทำการให้หลอดไฟ
ยังไม่มีผู้ให้หลอดไฟ

รู้จักคุณประโยชน์ของ ‘น้ำจับเลี้ยง’ และ ‘หญ้าหวาน’ ต้นตำรับแท้...ดูแลได้ดีกว่า

ในปัจจุบัน เมื่อกระหายน้ำ ต้องการความสดชื่น คนรุ่นใหม่มักนึกถึงเครื่องดื่ม น้ำอัดลม แต่ความจริงแล้วเป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะน้ำอัดลมแก้กระหายได้เพียงชั่วระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น นอกจากนี้ยังแฝงน้ำตาลอีกมากมาย การดื่มเครื่องดื่ม สมุนไพร จึงเป็นทางเลือกใหม่ที่อยากแนะนำมากกว่า โดยเฉพาะ ‘น้ำจับเลี้ยง’ เป็นน้ำสมุนไพร ที่ไม่มีส่วนผสมของคาเฟอีน ดื่มได้ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ มีสรรพคุณทางยาที่โดดเด่นคือ แก้อาการร้อนใน กระหายน้ำ แต่เดิมนั้น การทำน้ำจับเลี้ยงจะมีความพิถีพิถันทุกขั้นตอน เริ่มจากการเลือกสรรวัตถุดิบซึ่งต้องเป็น สมุนไพรแท้ที่มีฤทธิ์เย็น คุณภาพดีและมีประโยชน์ต่อร่างกายมากถึง 10 ชนิด เช่น ดอกเก๊กฮวย ใบหรือดอกเพกา ใบไผ่ หญ้าคา หล่อฮังก๊วย ใบเฉาก๊วย ชะเอมเทศ เมื่อนำสมุนไพรมาต้มรวมกันก็ต้องใช้อุณหภูมิที่เหมาะสม เพื่อให้คงธรรมชาติของ สี รส กลิ่น และน้ำมันหอมระเหยจากของสมุนไพรทั้งหมด เพื่อเพิ่มความสดชื่นและผ่อนคลายทุกครั้งที่ดื่ม ข้อได้เปรียบที่ทำให้เครื่องดื่มสมุนไพรอย่าง ‘น้ำจับเลี้ยง’ แตกต่างจากอดีตก็คือ ทางเลือกในการเติมแต่งรสชาติจากเดิมที่ ใช้น้ำตาลปริมาณไม่น้อย ถ้าผู้ผลิตใช้ปริมาณ น้ำตาลมากเกินไป กลิ่นรสของน้ำตาลจะไป กลบกลิ่นหอมตามธรรมชาติของสมุนไพร และน้ำตาลยังไปเพิ่มพลังงานในร่างกายให้สูงเกินความจำเป็น ทำให้ร่างกายต้องทำงานหนัก เพื่อเผาผลาญน้ำตาลส่วนเกินออกไป แต่ปัจจุบันมีการนำ ‘หญ้าหวาน’ มาใช้ในการเติมแต่งรสชาติที่ให้ความหวานแทน น้ำตาล เมื่อ ‘น้ำจับเลี้ยง’ ถูกปรุงรสชาติด้วย หญ้าหวาน จึงทำให้ยังคงกลิ่นหอมของ สมุนไพรนานาชนิด และดื่มง่าย สามารถดื่ม ได้ตามต้องการวันละ 2-3 แก้ว เหมาะกับ สภาพอากาศของประเทศไทย และเหมาะ สำหรับคนที่นอนดึก เครียด ต้องการความ สดชื่น ผ่อนคลาย

หญ้าหวาน ความหวานจากธรรมชาติที่เป็นมิตร

หญ้าหวาน เป็นพืชสมุนไพรมีลักษณะคล้ายต้นโหระพาหรือกะเพรา นิยมบริโภค กันมานานในหลายประเทศ เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี ปารากวัย บราซิล ใบของหญ้าหวานมี รสหวานสมชื่อ ถ้านำใบสดมาผสมเครื่องดื่ม ก็จะให้รสหวานมากกว่าน้ำตาลปกติ 15-20 เท่า แต่ถ้านำใบหญ้าหวานไปสกัดก็จะได้สาร สำคัญคือ สตีวิออดไกลโคไซด์ (Steviol Glycoside) ซึ่งทนต่อความร้อนและมีความหวานมากกว่าน้ำตาลทรายเพิ่มขึ้นถึง 150-300 เท่า หญ้าหวาน จึงเปรียบเสมือนของขวัญมหัศจรรย์จากธรรมชาติ สำหรับผู้ที่ต้องการ

ดูแลสุขภาพ ควบคุมน้ำหนัก และผู้เป็นเบาหวาน เพราะ ความหวานที่ได้จากหญ้าหวาน ให้พลังงานกับร่างกายน้อยมาก หรือจะเรียกว่าไม่ให้พลังงานก็ได้ จึงไม่สะสมในร่างกาย ปลอดภัย ในการบริโภค ซึ่งแตกต่างจากความหวานของน้ำตาลทั่วไปที่ให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี่ต่อ น้ำหนัก 1 กรัม หรือประมาณ 20 กิโลแคลอรี่ ต่อ 1 ช้อนชา

ขอบคุณข้อมูล : คุณแววตา เอกชาวนา นักโภชนาการชื่อดัง ,นิตยสารสุขภาพดี และ เก๊กหล่อ

ติดตามกิจกรรมต่างๆ ของเก๊กหล่อ ได้ที่ www.facebook.com/GECKLOR หรือที่ https://twitter.com/hashtag/arkama        
 
 
ดูทั้งหมด
 
 
Copyright © 2019 Toki Net All rights reserved.
เว็บไซต์การศึกษาดอทคอม เป็นเว็บไซต์ E-Learning ที่สมบูรณ์แบบแห่งแรก และแห่งเดียว ในประเทศไทย ได้รวบรวมหลักสูตรการเรียนการสอน กวดวิชา สถาบันกวดวิชาออนไลน์ เฉลยข้อสอบเอเน็ทเฉลยข้อสอบโอเน็ท รวมทั้งเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลสำคัญ ๆ ด้านการศึกษาอีกด้วย ที่จะช่วยให้เด็กไทย ได้รับความรู้ได้ตลอดเวลา โดยไม่ต้องเหนื่อยต่อการเดิน ทางไกล สะดวก ปลอดภัย ประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้จ่าย ทดลอง "เรียนฟรี" ได้แล้ววันนี้ กับ เว็บไซด์เพื่อการศึกษา การศึกษาดอทคอม